Nhà ở xã hội tại Đà Nẵng: Còn quá nhiều bất cập

Trong những năm gần đây, Đà Nẵng là địa phương dẫn đầu trong cả nước về tạo chỗ ở ổn định cho người thu nhập thấp thông qua chương trình phát triển nhà ở xã hội. Chương trình này đã góp một phần quan trọng trong ổn định đời sống xã hội của địa phương.

Tuy nhiên trong qua trình thực hiện vẫn còn nhiều bất cập nhất là trong công tác tính toán đầu tư, tính toán địa điểm xây dựng chưa phù hợp, công tác quản lý chưa chặt chẽ cho nên vẫn chưa thực sự tạo được hiệu quả của chương trình mang lại cho người dân.

Trong thời gian qua, Đà Nẵng là đơn vị tiên phong trong cả nước về thực hiện chương trình xây dựng nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp. Tuy nhiên khi triển khai xây dựng đã lộ nhiều bất cập trong công tác phân bố vị trí xây dựng. Một số nơi lại tập trung xây dựng quá nhiều chung cư trong khi đó một số khu vực tập trung nhiều người lao động cần nhà ở để tiện công việc đi lại thì lại không quy hoạch xây dựng chung cư.Đầu tư xây dựng các chung cư không đồng đều.

Hiện nay, các dự án nhà ở xã hội, nhà ở dành cho người thu nhập thấp, dự án nhà ở dành cho các hộ tái định cư, hộ gia đình chính sách, hộ gia đình khó khăn… tập trung nhiều nhất tại quận Sơn Trà gần đầu cầu Thuận Phước và tại nơi đây có thể xem là “làng chung cư” của Đà Nẵng.

Ngoài ra tại khu vực này lại còn có một số dự án nhà ở xã hội do doanh nghiệp đầu tư cũng tập trung tại đây. Chung cư do Công ty cổ phần Vicoland đầu tư hơn 600 căn hộ, chung cư do Liên doanh Đức Mạnh-579 đầu tư gồm 725 căn hộ, đã đưa vào sử dụng 251 căn hộ, chung cư Nest Home 1 do Công ty TNHH kinh doanh đầu tư xây dựng Phú Mỹ – đầu tư gồm 421 căn hộ hiện đã đóng nóc phần mái 01 block. Tính đến thời điểm tháng 5/2013 thành phố hiện đang triển khai xây dựng 114 nhà chung cư với tổng số 14.513 căn hộ.

Chỉ tính riêng tại khu vực quận Sơn Trà, tính đến nay đã có hơn 3.000 căn hộ dành cho người thu nhập thấp đưa vào sử dụng, gần 627 căn hộ đang xây dựng, đây là những căn hộ đầu tư bằng nguồn ngân sách nhà nước. Chưa tính đến tại khu vực này còn có các khu tập thể của một số doanh nghiệp đơn vị. Đến nay chưa thấy một địa phương nào trong nước mà xây dựng một lượng lớn chung cư tập trung tại một khu vực như thế này như Đà Nẵng.

Do đầu tư nhiều chưa đúng với nhu cầu thực hay một lý do nào đó mà trong thời gian vừa qua, Đà Nẵng còn tồn đọng một lượng lớn hơn 1.000 căn hộ đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách chưa bố trí. Và một thực trạng đã xảy ra tại đây đó là hơn 100 căn hộ được bố trí cho cán bộ công chức nhưng không sử dụng mà đem cho thuê lại. Hiện nay Đà Nẵng đang thu hồi những căn hộ này để bố trí cho đối tượng khác.

Giá bán quá cao so với thu nhập người dân

Tuy Đà Nẵng là thành phố trung tâm của khu vực Miền Trung nhưng thu nhập của người dân tại đây với mức thu nhập còn khá thấp. Mặc khác đất ở tại Đà Nẵng vẫn còn rẽ so với mua căn hộ thuộc các dự án nhà ở xã hội.

Một số dự án nhà ở xã hội có giá trung bình phù hợp như dự án của Vicoland với mức 5,2 triệu đồng/m2, hay dự án Blue House của Liên doanh Đức Mạnh có giá 5,8 triệu đồng/m2. Với giá này là giá thấp nhất nhưng vẫn thực sự chưa thu hút người mua.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Đà Nẵng lại nổi lên một số dự án gọi là nhà ở xã hội nhưng với giá thực sự chẳng rẻ chút nào như dự án Nest Home 1 với giá trung bình 10,4 triệu/m2. Dự án này được chủ đầu tư quảng cáo do đơn vị Hàn Quốc quản lý, chất lượng cũng Hàn Quốc. Nhưng thực sự có Hàn Quốc hay không thì vẫn chưa biết được. Chủ đầu tư cho rằng đây là: “Một nơi chốn bình yên, một tổ ấm sum vầy… là nơi bắt đầu hạnh phúc và kết nối yêu thương cho những gia đình trẻ”.

Thực sự với sự tính toán mà chủ dự án đưa ra là dành cho gia đình trẻ thì với mức lương hiện nay của cán bộ công chức trẻ tại Đà Nẵng cũng chỉ khoảng 3,5 triệu đồng/tháng thì với giá căn hộ của Nest Home 1 sẽ trở thành quá xa vời đối với họ.

Khi dự án này khởi công, Giám đốc một Sàn giao dịch bất động sản tại Đà Nẵng tham gia phân phối dự án này có tâm sự. Với cái giá đưa ra trung bình 10,4 triệu/m2 đối với căn hộ dự án Nest Home 1 thuộc dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng thực sự rất cao so với mức thu nhập của người thu nhập thấp hay thu nhập trung bình tại Đà Nẵng.

Đồng thời với số tiền để mua 01 căn hộ có giá rẻ nhất của dự án Nest Home 1 thì người dân có thể mua một miếng đất có diện tích từ 50-60m2 tại khu vực này để xây dựng một ngôi nhà cấp 4 rộng rãi. Hiện nay đất nền tại Đà Nẵng của một số dự án gần trung tâm cũng chỉ có giá từ 4,5 triệu/m2 đối với đường 5,5-7,5m, một số dự án phía Nam thành phố chỉ có giá từ 2 triệu đồng/m2.

0913.756.339