Ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp nộp thuế điện tử

Các doanh nghiệp nộp thuế điện tử tại Kienlongbank từ nay đến hết tháng 6/2016 sẽ được miễn phí chuyển tiền nộp thuế và miễn phí sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử. Còn OCB cũng sẽ miễn phí thanh toán thuế điện tử đến hết quý I/2016, hỗ trợ khách hàng tư vấn kê khai và truy vấn thông tin về thuế. Một loạt ngân hàng thương mại khác đã triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử cũng đưa ra nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng sử dụng dịch vụ này.

Nộp thuế điện tử là bước tiến mới của ngành thuế, tăng tiện ích cho người nộp, đồng thời hỗ trợ các cơ quan quản lý Nhà nước đẩy nhanh tiến trình cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý ngân sách và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Để sử dụng dịch vụ, khách hàng chỉ cần đăng ký tại cơ quan thuế và có tài khoản ngân hàng. Đến kỳ nộp thuế, doanh nghiệp sẽ truy cập trang điện tử của Tổng cục Thuế, nhập thông tin nộp thuế. Ngân hàng nơi doanh nghiệp mở tài khoản sẽ tự động trích tiền từ tài khoản để nộp vào ngân sách Nhà nước. Kết quả giao dịch được xác nhận ngay lập tức. Nộp thuế điện tử cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí đi lại, có thể thanh toán bất kỳ nơi nào có mạng Internet.

Theo Tổng cục Thuế, đã có 43 ngân hàng thương mại phối hợp với cơ quan này triển khai thu thuế điện tử và số doanh nghiệp đăng ký nộp qua ngân hàng đạt hơn 91%. Đại diện Techcombank cho biết sau khi triển khai dịch vụ từ tháng 7, đến nay đã có trên 16.000 khách hàng đăng ký tham gia với tổng giá trị giao dịch lên tới gần 1.700 tỷ đồng. Còn tại SCB, tính đến đầu tháng 12 đã có hơn 5.000 doanh nghiệp đăng ký tham gia dịch vụ nộp thuế điện tử với doanh số nộp thuế đạt khoảng 1.200 tỷ đồng.

Các ngân hàng đánh giá dịch vụ nộp thuế điện tử là một kênh thanh toán giúp tối đa hóa lợi ích cho khách hàng, giảm thiểu số lượng, các sai sót của giao dịch thanh toán tại quầy, giao dịch thanh toán bằng tiền mặt. Đồng thời, dịch vụ này cũng tạo tâm lý cho doanh nghiệp có thói quen sử dụng các giao dịch chuyển khoản, đặc biệt là giao dịch thanh toán hiện đại, thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam và rút ngắn thời gian thực hiện các giao dịch tài chính công.

Các ngân hàng cũng kiến nghị cơ quan quản lý cần xem xét mở rộng đặt tài khoản kho bạc tại các ngân hàng thương mại, nhất là những đơn vị có mạng lưới, hạ tầng, dịch vụ tốt. Điều này sẽ đem tới sự bình đẳng cho các ngân hàng tham gia dịch vụ, cũng như tạo điều kiện về miễn giảm phí chuyển tiền cho doanh nghiệp sử dụng dịch vụ. Ngoài ra, trong thời gian đầu triển khai, Tổng cục Thuế cần tiếp tục hỗ trợ các ngân hàng phối hợp thu (ngân hàng không mở tài khoản Kho bạc Nhà nước) và các ngân hàng ủy nhiệm thu (4 ngân hàng quốc doanh mà Kho bạc Nhà nước mở tài khoản) trong việc tra soát hoặc xử lý các khiếu nại nộp thuế của doanh nghiệp.

Phương Anh

0913.756.339