Ngân hàng đẩy mạnh cho vay mùa thấp điểm

live-interview-1433322066-660x-3359-8265

Giám đốc khối Ngân hàng bán lẻ VIB Godfrey Swain.

Đến giữa tháng 6, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 5,78%. Ông đánh giá như thế nào về mức tăng trưởng này?

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 15/6, tín dụng trong nền kinh tế tăng 5,78% so với đầu năm và tăng 18,98% so với cùng kỳ năm trước. So với mức tăng trưởng tín dụng vào đầu năm của các năm trước thường không đáng kể, thậm chí bị âm thì đây là mức tăng trưởng khá ấn tượng và rất tích cực.

Mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có văn bản chấp thuận điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2015 cho một số ngân hàng thương mại cổ phần, chi nhánh ngân hàng nước ngoài lên mức 16-35%. Điều này dự báo một giai đoạn cuối năm sôi động cho thị trường nói chung và lĩnh vực tín dụng nói riêng.

Tình hình tăng trưởng tín dụng ở VIB hiện nay ra sao?

– Tính đến ngày 30/6, cho vay khách hàng của VIB đạt 41.233 tỷ đồng, tăng 8% so với đầu năm. Mảng tín dụng khách hàng cá nhân tăng trưởng tín dụng tốt. Chỉ tính riêng gói cho vay ưu đãi Thời điểm vàng triển khai trong tháng 5, 6, 7, VIB đã giải ngân hơn 3.000 tỷ đồng, tạo đòn bẩy tăng trưởng tiếp theo cho những tháng cuối năm.

Giai đoạn tháng 8, 9 trùng vào mùa thấp điểm kinh doanh nói chung và cho vay ngân hàng nói riêng. Nhằm khuyến khích khách hàng vay khi thực sự có nhu cầu về vốn trong thời gian này, VIB tiếp tục triển khai chương trình khuyến mãi Mùa thu với lãi suất cho vay 5,99% một năm trong 6 tháng đầu. Lãi suất từ tháng thứ 7 bằng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng cộng 3,49% một năm (tương ứng 9,19% một năm theo lãi suất hiện nay) cùng nhiều giải thưởng có giá trị.

– Dự báo của ông về khả năng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng tín dụng khoảng 13-15% của năm 2015? 

– Mục tiêu tăng trưởng tăng trưởng tín dụng 13-15% cho năm 2015 tuy có thách thức nhưng cũng rất khả thi. Đó là vì những biện pháp của Ngân hàng nhà nước trước các tác nhân của thị trường luôn cho thấy được tính kịp thời và cần thiết.

Chẳng hạn, trong bối cảnh Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ, Ngân hàng Nhà nước đã nới biên độ tỷ giá tiền đồng Việt Nam 3%. Tôi nghĩ đây là một biện pháp cần thiết để đảm bảo tính cạnh tranh của kinh tế Việt Nam trên thị trường thế giới, và quan trọng hơn là bảo vệ, hỗ trợ xuất khẩu, thúc đẩy GDP tăng trưởng.

Đây cũng là biện pháp mang tính tạm thời, thực hiện trong ngắn hạn và có thể ảnh hưởng một chút tới tính thanh khoản. Khá dễ hiểu bởi vì các công ty cần thanh toán hóa đơn bằng đồng USD cuối năm nay hoặc năm sau thì vào lúc này họ sẽ có nhu cầu mua USD. Tuy nhiên, thị trường tài chính hiện đã ổn định, tỷ giá đã giảm, lãi suất liên ngân hàng quay về mức bình thường.

Bên cạnh đó, chúng ta cần nhìn vào nền tảng vững mạnh của nền kinh tế Việt Nam hiện nay. Trong quý II, tỷ lệ tăng trưởng GDP tốt hơn những năm trước, đạt mức 6,44%, cao hơn mức tăng 6,08% của quý I. Tính chung 6 tháng đầu năm GDP tăng 6,28%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ 5 năm trước.

Hiện tại, các ngân hàng đưa ra mức lãi suất ưu đãi cho vay cá nhân (vay tiêu dùng cá nhân, vay mua nhà mua xe…). Việc các ngân hàng phát triển các sản phẩm, dịch vụ, chương trình khuyến mại lớn sẽ giúp người đi vay có thêm nhiều lựa chọn khi giao dịch tại ngân hàng.

VIB có những cách thức nào để thúc đẩy tăng trưởng những tháng cuối năm?

VIB chú trọng những gói cho vay với lãi suất cạnh tranh và ổn định trong suốt thời gian vay. Điều này giúp người đi vay yên tâm và chủ động trong kế hoạch trả nợ.

Ngân hàng cũng đẩy mạnh hợp tác với các hãng xe và chủ đầu tư bất động sản như CapitalLand, Nam Long, Phú Mỹ Hưng, BMW, Ford, Honda, KIA, Mazda, Mercedes, Toyota… để kích thích nhu cầu vay mua trọn gói của người dân.

VIB chú trọng mở rộng các hình thức tiếp cận và mở rộng khách hàng từ hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch đến trung tâm kinh doanh trực tiếp, hệ thống tổng đài miễn phí 18008180 phục vụ 24/7, các kênh tư vấn vay trực tuyến hoặc trang cộng đồng VIB trên Facebook.

Ông có lưu ý gì cho người đi vay ở giai đoạn này?

– Đầu năm mới hay tháng Bảy âm lịch là mùa kinh doanh thấp điểm với nền kinh tế nói chung và ngành ngân hàng nói riêng, do nhiều người có tâm lý ngại chi tiêu, đầu tư hay vay mượn.

Tuy nhiên, các năm gần đây, các ngân hàng có khuynh hướng triển khai các gói cho vay với lãi suất hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi kèm theo để kích cầu trong thời gian này. Vì vậy, khi thực sự có nhu cầu về vốn trong giai đoạn thấp điểm, khách hàng nên vay ngân hàng để có nhiều chọn lựa hơn với nhiều cơ hội nhận lãi suất vay tốt hơn.

Để có được khoản vay tốt và có thể yên tâm tận hưởng lợi ích mà khoản vay mang lại, người đi vay vẫn cần cân nhắc và xem xét nhiều yếu tố. Chẳng hạn như lãi suất hấp dẫn trong ngắn hạn để rồi thả nổi sau thời gian ưu đãi, hay lãi suất ổn định và minh bạch trong suốt thời gian vay, uy tín của ngân hàng cũng như tính toán khả năng chi trả…..

Thu Ngân