Nâng cao năng suất để giảm nhập siêu ngô

Theo số liệu nhập khẩu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, chỉ trong 3 năm (2012-2014), sản lượng nhập khẩu ngô đã tăng 2,9 lần. Tính riêng 10 tháng đầu năm nay, nhập khẩu ngô đã tăng 3,5 lần so với cùng kỳ năm 2012. Sản lượng ngô nội địa không đáp ứng được nhu cầu thu mua làm thức ăn gia súc dẫn đến tình trạng nhập siêu ngô tăng phi mã.

nang-cao-nang-suat-de-giam-nhap-sieu-ngo

Do sản xuất manh mún và tự phát nên người nông dân trồng ngô trong nước đối mặt với nhiều khó khăn. Thời tiết khắc nghiệt, thuốc bảo vệ thực vật bị làm giả tràn lan và dịch bệnh khó lường là những rủi ro làm giảm năng suất trồng trọt, cũng chính là những khó khăn mà nông dân trồng ngô gặp phải dẫn đến gánh nặng nhập siêu ngô.

Theo ông Narasimham Upadyayula – Tổng giám đốc Dekalb Việt Nam, nông dân cần chủ động hạn chế rủi ro trong quá trình canh tác và nâng cao chất lượng nông sản bằng cách ứng dụng tập quán canh tác hiện đại và chuyển đổi các cây trồng kém hiệu quả. Điều này đặc biệt cần thiết cho cây ngô với nhu cầu sản xuất thức ăn chăn nuôi ngày càng lớn.

Ông Narasimham Upadyayula cho rằng, khâu chọn giống đóng vai trò tối quan trọng đối với sự thành bại của một vụ mùa. Việc nông dân tự mình đánh giá hiệu quả của các giống mới một cách cẩn trọng là điều cần thiết. Bên cạnh đó, vai trò nghiên cứu và quản lý của Nhà nước đối với chất lượng và chủng loại các giống chuyển gen sẽ góp phần bảo vệ quyền lợi và thu nhập cho nông dân. Cơ quan ban ngành cần có những kế hoạch cụ thể phổ cập kiến thức và kỹ thuật, tập quán canh tác mới giúp nông dân cập nhật những tiến bộ nông nghiệp toàn cầu để đáp ứng kịp thời nhu cầu của thị trường.

“Nông dân luôn đóng vai trò chủ chốt để đảm bảo nhu cầu lương thực cho thế giới. Công ty cam kết cùng đổi mới và hợp tác với cộng đồng nhà nông Việt Nam, đồng thuận với mục tiêu quốc gia trong định hướng phát triển nông thôn và xây dựng nông nghiệp bền vững”, Tổng giám đốc Dekalb Việt Nam nhấn mạnh.

nang-cao-nang-suat-de-giam-nhap-sieu-ngo-1

Do đó trong năm 2016, công ty sẽ tổ chức chuỗi chương trình tập huấn về giống ngô mới, cung cấp những kỹ thuật canh tác hiện đại cho khoảng 21.000 nông dân trên toàn quốc nhằm cải thiện nguồn thực phẩm trồng trọt trong nước. Nhờ ứng dụng những công nghệ sinh học tiên tiến mà các giống ngô này cho khả năng kháng sâu và chống chịu thuốc trừ cỏ, đạt năng suất và chất lượng cao.

“Chúng tôi sẽ đem giống ngô mới có tính năng kháng sâu và chống chịu thuốc trừ cỏ đến cho nông dân cả nước, cũng như chuyển giao công nghệ canh tác tiên tiến để đảm bảo bà con cùng gặt hái thành công với giống ngô mới”, ông Narasimham Upadyayula chia sẻ.

Thu Ngân

0906765092