Mua, bán chỗ để ô tô chung cư phải tuân thủ Luật Đất đai

Bộ Xây dựng đang tổ chức lấy ý kiến của người dân về Thông tư Ban hành Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư để hướng dẫn thực hiện Luật Nhà ở mới có hiệu lực từ 1/7 vừa qua. Trong đó, có nội dung đáng chú ý là chỗ để xe ô tô trong chung cư có thể được mua đi bán lại. Theo các chuyên gia, quy định này đã khẳng định phần tầng hầm để xe ô tô thuộc sở hữu của các chủ đầu tư, thay vì quy định chung chung như trước đây. Điều này đang khiến nhiều người lo ngại chủ đầu tư sẽ độc quyền, đẩy giá chỗ đỗ xe lên cao.

Bên cạnh lo ngại chủ đầu tư sẽ độc quyền việc bán chỗ để xe ô tô ở tầng hầm chung cư, nhiều cư dân còn quan tâm đến việc cấp giấy chứng nhận sở hữu cho diện tích này, đặc biệt đối với những người đã bỏ ra hàng tỷ đồng để mua từ vài năm nay.

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường thừa nhận, lo ngại của người dân về việc độc quyền của chủ đầu tư khiến giá bán chỗ để xe bị đẩy lên cao là đúng và hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, việc bán chỗ để xe của chủ đầu tư sẽ phải tuân thủ theo quy định của Luật Đất đai, không phải được bán ra một cách tùy tiện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

0913.756.339