Microsoft tăng phúc lợi cho nhân viên có con nhỏ

Từ tháng 11, tất cả nam, nữ nhân viên tại Microsoft sẽ có 12 tuần nghỉ nguyên lương nếu mới có con. Cộng với chính sách nghỉ thai sản 8 tuần đang áp dụng, nhân sự tại đại gia phần mềm này sẽ có tổng là 20 tuần nghỉ mà vẫn được nhận đủ lương.

Chính sách 8 tuần trước đây của Microsoft được áp dụng với nhân viên nữ. Ngoài ra, cả nhân viên nam và nữ cũng có thể nghỉ 12 tuần để chăm sóc con cái, nhưng chỉ có 4 tuần được trả lương.

Thay đổi này được công bố chỉ một ngày sau khi hãng cho thuê đĩa và xem phim trực tuyến Netflix công bố cho phép tất cả phụ huynh mới nghỉ phép “không giới hạn” trong năm đầu sau khi sinh em bé hoặc nhận nuôi một đứa trẻ.

microsoft-4867-1438852769.jpg

Các hãng công nghệ Mỹ đang kéo dài thời gian nghỉ chăm sóc con cho nhân viên. Ảnh: Stuff

Tăng thời gian nghỉ cho các bậc cha mẹ là quyền lợi mới nhất mà các hãng công nghệ sử dụng để cạnh tranh nhân tài. Ngoài mức lương khủng, họ còn tung thêm nhiều quyền lợi như miễn phí thực phẩm và rượu, vé xem các trận bóng, hay thậm chí là dịch vụ chăm sóc vật nuôi vào ban ngày. Các chương trình nhằm cân bằng cuộc sống – công việc như nghỉ phép dài ngày cho cha mẹ, thời gian và địa điểm làm việc linh hoạt, thời gian nghỉ hè tăng sẽ rất hấp dẫn với các nhân viên lớn tuổi bắt đầu lập gia đình.

“Những thay đổi này sẽ góp phần tạo nên văn hóa công sở mà chúng tôi mong muốn. Một trong số đó là cho nhân viên cơ hội xây dựng sự nghiệp có ý nghĩa”, Giám đốc Nhân sự Microsoft – Kathleen Hogan cho biết.

Khoảng thời gian nghỉ này cũng tương tự các hãng công nghệ khác. Nhân viên Facebook có thể nhận 4 tháng nghỉ phép nếu có con. Tại Apple, các bà mẹ mới sinh có thể nhận 14 tuần nghỉ thai sản, trong khi những người chồng được nghỉ 6 tuần. Google thì đã tăng thời gian nghỉ thai sản từ 12 tuần lên 18 tuần. Hãng cũng cho biết trong thời gian nghỉ, các nhân viên nữ sẽ nhận được một nửa mức lương mà họ đã làm ra trước đó.

Dù vậy, quyền lợi dành cho cha mẹ mới có con tại Mỹ vẫn còn thua xa các nước phát triển khác. Trong một bài phát biểu vào tháng 1, Tổng thống Mỹ – Barrack Obama đã than thở họ là quốc gia tiên tiến duy nhất trên thế giới không đảm bảo được quyền lợi cho các phụ huynh.

Luật liên bang Mỹ cho phép cha mẹ mới có con nghỉ phép 12 tuần, nhưng chỉ ở các công ty có 50 nhân viên trở lên. Thậm chí, 12 tuần này cũng không nhất thiết phải trả lương.

Linh Nhi(theo CNN)

0913.756.339