Nhân lực chất lượng cao giúp ngân hàng phát triển bền vững

Bà Phạm Vũ Minh Đan – Giám đốc Khối Quản trị nguồn nhân lực Techcombank chia sẻ về bí quyết tuyển dụng và giữ chân nhân sự tốt. 

polyad

Giám đốc Khối Quản trị nguồn nhân lực Techcombank Phạm Vũ Minh Đan.

Lãnh đạo Techcombank từng khẳng định, nhân sự tốt là một trong những yếu tố cốt lõi làm nên thành công của ngân hàng. Bà có thể chia sẻ về chính sách nhân sự hiện tại của Techcombank?

– Ngay từ khi những ngày đầu thành lập, chúng tôi đã xác định chiến lược phát triển bền vững là đi trên “hai chân” gồm công nghệ hiện đại và nhân lực chất lượng cao. Đặc biệt 2015 là năm được ban lãnh đạo lựa chọn là năm phát triển nhân lực, do đó ngân hàng đang đẩy mạnh toàn diện các hoạt động phát triển nguồn nhân lực. Cụ thể như tăng quỹ lương và phúc lợi lên đáng kể dựa trên những tiêu chí phát triển nhân lực, tiếp tục dự án JobCat nhằm phân loại và phát triển lộ trình nghề nghiệp cho cán bộ công nhân viên…

Nói một cách ngắn gọn, chính sách thu hút và phát triển nhân sự của Techcombank là tạo điều kiện để cán bộ nhân viên thành công, đạt được những điều họ mong muốn cả trong sự nghiệp và cuộc sống. Đó là đảm bảo chế độ phúc lợi xứng đáng, khuyến khích người lao động cống hiến, sáng tạo, đồng thời tạo điều kiện để họ học hỏi được nhiều hơn và tiến bộ trong sự nghiệp.

Đối với người lao động, chế độ lương và phúc lợi là điều kiện cơ bản để thu hút và khuyến khích làm việc. Với Techcombank thì sao?

– Đúng vậy. Theo kết quả khảo sát, các chỉ số đánh giá của cán bộ nhân viên về thương hiệu nhà tuyển dụng Techcombank đều vượt xa mức trung bình của thị trường. Đặc biệt là chỉ số hấp dẫn thương hiệu nhà tuyển dụng với nhân tài bên ngoài của Techcombank là 36, vượt trội hơn hẳn so với chỉ số trung bình ngành ngân hàng là 29. Kết quả của năm 2013 so với 2012 và 2011 có sự tiến bộ vượt bậc, cho thấy môi trường làm việc không ngừng được cải thiện.

Techcombank đã lọt vào top 3 nơi làm việc tốt nhất trong ngành ngân hàng và xếp hạng 24 trong top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2014, theo khảo sát “Sức khỏe thương hiệu nhà tuyển dụng Việt Nam” do Anphabe và Nielsen thực hiện. Techcombank đã đáp ứng bộ tiêu chí bao gồm lương, thưởng, phúc lợi, cơ hội phát triển, văn hóa và giá trị, đội ngũ lãnh đạo, chất lượng công việc và cuộc sống, danh tiếng công ty.

– Những nét điển hình của dự án JobCat, vốn được xem là hoạt động tạo điều kiện để cán bộ công nhân viên Techcombank phát triển và thành công trong nghề nghiệp?

– JobCat là viết tắt của Job Categorization – Dự án phân nhóm công việc và phát triển năng lực cho cán bộ nhân viên, được bắt đầu triển khai từ cuối năm 2014. Đây là một dự án rất lớn và đầy tham vọng. Sau khi đánh giá lại hơn 7.000 vị trí công việc trong toàn bộ ngân hàng thông qua việc tổ chức kiểm tra năng lực nhân viên từng vị trí, chúng tôi sẽ lên kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng riêng biệt cho từng vị trí công việc với những tiêu chí và những nhóm kỹ năng riêng với từng thời hạn cụ thể gồm 3 tháng, 6 tháng, hay một năm…

Năm nay, chúng tôi tập trung triển khai dự án JobCat trước với đội ngũ bán hàng trực tiếp. Đã có hơn 3.000 nhân viên được kiểm tra năng lực và đồng loạt hàng ngàn lượt nhân viên tham gia các lớp đào tạo mỗi tháng.

– Cụ thể hơn, dự án JobCat sẽ giúp ích gì cho người lao động ở Techcombank?

– Người lao động sẽ biết mình đang đứng ở đâu, đã đáp ứng được những tiêu chuẩn của vị trí đó chưa. Trong 5-10 năm nữa, nếu vẫn gắn bó với ngân hàng, họ sẽ đi xa được đến đâu trong hệ thống. Bên cạnh đó, các yêu cầu công việc được gắn chặt chẽ với chế độ phúc lợi. Tất nhiên đi nhanh hay đi chậm thì tùy còn vào năng lực và nỗ lực của mỗi cá nhân. Rất minh bạch và công bằng cho tất cả mọi người.

Dự án JobCat giúp cho người lao động sẽ thấy rõ hơn bao giờ hết cơ hội và mục tiêu phấn đấu, để họ vươn lên, trưởng thành, không ngừng vượt qua chính mình để đạt được những đỉnh cao mới trong nghề nghiệp

Lộ trình hoàn thiện đội ngũ nhân sự cho Techcombank trong những năm tới?

– Dự kiến đến năm 2016 và 2017, dựa trên nền tảng đã thực hiện được, đối với đội ngũ bán hàng trực tiếp đã tham gia đào tạo, chúng tôi có kế hoạch mời nhà tư vấn nước ngoài đánh giá toàn bộ các chương trình đào tạo đã thực hiện. Mục đích để bổ sung và tiếp tục đào tạo nhân lực theo chuẩn khu vực, hệ thống hóa, xây dựng lộ trình nghề nghiệp đồng thời tiếp tục triển khai dự án JobCat với hơn 3.000 vị trí công việc ở các khối hỗ trợ còn lại.

Lãnh đạo Techcombank xác định đầu tư cho con người là khoản đầu tư chiến lược và luôn dành ưu tiên cao nhất cho mục tiêu này. Có thể nói, khi vào làm việc tại Techcombank, ở bất cứ vị trí nào, nhân viên cũng đều có cơ hội phát triển năng lực bản thân và được trọng dụng tương xứng với nhiều chính sách thu hút nhân tài của ngân hàng.

Bình An

Phạm Vũ Minh Đan tốt nghiệp thủ khoa Trường Kinh doanh Nanyang thuộc Đại học Công nghệ Nanyang Singapore (NTU), từng là Giám đốc Phát triển nhân tài, phụ trách nhân sự trên hơn 20 thị trường tại khu vực châu Á Thái Bình Dương của Tập đoàn đa quốc gia British American Tobacco trước khi về làm việc tại Techcombank.
0913.756.339