MERS có thể khiến kinh tế Hàn Quốc suy thoái

MERS bùng phát tại Hàn Quốc vào cuối tháng 5. Từ đó, khoảng 64 ca nhiễm bệnh đã được xác định, 6 người đã tử vong và khoảng 2.000 người đã bị cách ly.

Nếu tình trạng này kéo dài trong một tháng, Sharon Lam – nhà phân tích tại Morgan Stanley dự báo “doanh số bán lẻ sẽ giảm 10% và doanh thu tại các nhà hàng cũng mất 15% trong tháng này. Tuy nhiên, du lịch có thể giảm 20% trong 2 tháng do du khách còn lâu mới quay lại. Việc này có thể khiến tăng trưởng quý II và quý III giảm 0,5%, còn GDP năm nay mất 0,15%”.

mers-7715-1433913175.png

Tiêu dùng Hàn Quốc vừa phục hồi sau thảm họa Sewol thì nay lại phải chịu dịch MERS. Ảnh: Morgan Stanley

Nếu dịch bệnh này vượt tầm kiểm soát, “nền kinh tế hàn Quốc có thể rơi vào suy thoái. Khi ấy, GDP quý II và quý III sẽ mất 3% và GDP cả năm mất 0,8%”.

Tuy nhiên, mọi thứ sẽ còn tệ hơn nữa nếu các thông tin tiêu cực còn kéo dài. “Chúng tôi lo ngại các tin tức có thể còn lan tràn một thời gian nữa, kể cả khi bệnh dịch biến mất. Việc này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng”, Lam cho biết.

Bà cũng liên hệ dịch MERS hiện tại với thảm kịch chìm phà Sewol năm ngoái, khiến 304 người (chủ yếu là học sinh trung học) thiệt mạng. Nhiều tháng sau đó, những thông tin tiêu cực đổ lỗi cho Chính phủ về thảm kịch này vẫn còn tràn lan. “Nếu tâm lý của người dân lại bị giáng đòn mạnh, chúng tôi lo ngại nó có thể giết chết đà phục hồi hiện tại và nền kinh tế sẽ rơi vào vòng xoáy suy giảm một lần nữa”, Lam cảnh báo.

Hà Thu(theo BI)

0913.756.339