Mặc hàng hiệu có thể dễ được tuyển dụng

Harvard Business Review trích kết quả một nghiên cứu mới đây trên Journal of Business Research, nhiều khả năng bạn sẽ chọn người thứ hai. Các nhà nghiên cứu từ hai trường đại học Yonsei và Coastal Carolina đã khảo sát sinh viên một trường đại học lớn ở Seoul (Hàn Quốc) để tìm hiểu cách chúng ta phản ứng với người khác theo thương hiệu thời trang họ mặc.

Họ xây dựng các tình huống trong đó có những người mặc đồ hiệu và người mặc trang phục bình dân. Kết quả cho thấy hầu hết mọi người đều có sự ưu ái hơn với những người mặc hàng hiệu.

phong-van-4411-1429094412.jpg

Thương hiệu bạn mặc có thể quyết định thành bại khi đi xin việc. Ảnh: On Sugar

Các nhà nghiên cứu gọi hiệu ứng này là ví dụ của lý thuyết Tín hiệu Đắt tiền. Theo đó, mọi người có xu hướng “phát tín hiệu” để khoe khoang sự dư dả của mình. Ở nghiên cứu trên, lý thuyết này cho rằng người ta mặc quần áo đắt tiền để phô trương sự giàu có, từ đó làm tăng vị thế của mình trong mắt người khác.

Trong thí nghiệm đầu tiên, 180 người được cho xem ảnh một phụ nữ mặc áo thun trắng và được yêu cầu đánh giá mức độ giàu có, địa vị, sức hấp dẫn, độ đáng tin và những đặc điểm khác. Có ba phiên bản của bức ảnh này được sử dụng, tất cả mọi chi tiết đều giống hệt nhau trừ logo trên chiếc áo (logo hàng cao cấp, hàng bình dân và không có logo). Những người quan sát bức ảnh có logo hàng cao cấp đánh giá mức độ giàu có và địa vị của người phụ nữ cao hơn hẳn hai nhóm còn lại.

Trong thí nghiệm thứ hai, 150 người xem đoạn băng một người phụ nữ đang được phỏng vấn cho một vị trí thực tập. Đoạn băng cũng có 3 phiên bản với điểm khác nhau duy nhất là logo trên áo. Người xem lại được yêu cầu đánh giá người phụ nữ trên rất nhiều tiêu chí, cộng thêm mức độ phù hợp với công việc và mức lương xứng đáng.

Nhóm người quan sát logo hàng hiệu đánh giá mức độ phù hợp với công việc, sự giàu có và địa vị của người phụ nữ ở mức cao hơn so với hai nhóm còn lại. Lương của nhân vât được chia làm năm mức, hơn nửa số người ở nhóm hàng hiệu chọn hai mức cao nhất, con số này ở hai nhóm còn lại chỉ là 12% và 10%.

Nhưng dĩ nhiên, điều này không có nghĩa bạn phải lập tức đổ cả đống tiền vào đôi giày hiệu Gucci trước buổi phỏng vấn tiếp theo. Bạn còn cần phải suy xét tới nhiều yếu tố khác trước khi đưa ra quyết định.

Thứ nhất, người phỏng vấn phải có khả năng tự nhận ra logo của thương hiệu cao cấp. Nếu bạn phải nói hẳn ra với họ là bạn đang mặc hàng hiệu thì sẽ chẳng có tác dụng gì cả.

Hơn nữa, gu ăn mặc cũng rất quan trọng. Một bộ quần áo cầu kỳ có thể sẽ phản tác dụng với một người giàu có. Giới thượng lưu thường chuộng sự tinh tế để thể hiện đẳng cấp của mình. Vì vậy, việc nhìn thấy những bộ cánh diêm dúa sẽ khiến họ khó chịu. Những thương hiệu giá rẻ thường hay thích in logo to như một cách quảng bá cho nhãn hiệu của mình.

Quá trình tuyển dụng từ lâu đã mang nặng cảm tính. Và nghiên cứu này càng chỉ ra rằng bạn phải chú ý nhiều hơn đến thời trang khi đi xin việc.

Hà Tường

0913.756.339