Lựa chọn kênh đầu tư an toàn

Tại “Hội thảo Kiểm soát rủi ro trong hoạt động đầu tư tài chính cá nhân” do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ VietinBank Aviva (VietinAviva) đồng tổ chức mới đây, nhiều chuyên gia kinh tế hàng đầu đã cung cấp những thông tin đa chiều, phân tích, nhận định về ưu điểm, nhược điểm của các kênh đầu tư tài chính khác nhau.

Theo một chuyên gia của Quỹ đầu tư tài chính VinaWealt, ở kênh gửi tiết kiệm, lãi suất thường xuyên biến động mạnh, về dài hạn lợi nhuận thấp, bị tác động bởi yếu tố lạm phát. “Kênh đầu tư vàng cũng khá rủi ro do sự biến mạnh của cán cân cung cầu. Giá vàng trong nước chịu tác động tương đối lớn bởi chính sách nên nhà đầu tư khó nắm bắt được chu kỳ lên xuống cùng với diễn biến của thị trường vàng thế giới”, ông đánh giá.

Vị chuyên gia cũng cho rằng thị trường bất động sản có dấu hiệu ấm nóng trở lại song đây là kênh đầu tư đòi hỏi nhiều tiền, mức độ rủi ro lớn do biến động thị trường. Trong khi đó đầu tư chứng khoán cũng chứa đựng nhiều rủi ro và biến động khó lường. Ông khuyên: “Nhà đầu tư cần tập trung thời gian, tích lũy kiến thức mới có thể thành công. Nếu không, hãy tận dụng lợi thế chuyên môn của người khác thông qua những hình thức đầu tư mới hiện nay như ủy thác đầu tư, bảo hiểm liên kết đầu tư….”.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh cho rằng, đầu tư hiệu quả là không nên bỏ tất cả trứng vào một giỏ, phải đa dạng hóa đầu tư để giảm thiểu rủi ro, lấy ưu thế của kênh đầu tư này để bù đắp những nhược điểm của kênh khác. Tránh chạy theo số đông đầu tư

Ông nhận định “Trong một thế giới đầy biến động và thay đổi nhanh chóng, bạn hãy là người đầu tư thông minh, trải nghiệm những cách thức đầu tư mới bên cạnh những quan điểm đã xưa cũ”.

Là một trong những đơn vị đồng tổ chức, công ty Bảo hiểm Nhân thọ VietinAviva đã giới thiệu bảo hiểm liên kết chung Phát Lộc Hưng Gia. Đây là sản phẩm đầu tư kết hợp bảo hiểm mà doanh nghiệp này đã ra mắt thị trường từ cuối năm 2014. VietinAviva kỳ vọng sản phẩm Phát Lộc Hưng Gia trở thành một trong những lựa chọn cho những nhà đầu tư cá nhân đang tìm kiếm giải pháp đầu tư linh hoạt và phù hợp. Sản phẩm này có phí quản lý quỹ 1,5% một năm tính trên giá trị quỹ liên kết chung, miễn phí phí quản lý hợp đồng năm đầu.

Thái Anh

0913.756.339