Lợi thế cạnh tranh trong thương mại điện tử

Ông Hoàng Anh Việt, Giám đốc Marketing công ty Lingo nhận định, chi phí thấp hay khác biệt từ lâu không còn là chiến lược tốt cho các doanh nghiệp để tạo ra lợi thế cạnh tranh vượt trội. Theo ông, các doanh nghiệp thương mại điện tử phải xác định được khách hàng mục tiêu đánh giá cao điều gì và phát triển thành một chuỗi các yếu tố để họ sẵn sàng chi tiền mua sắm, trải nghiệm.

“Dịch vụ khách hàng tốt là công cụ quảng cáo tuyệt vời, là khoản đầu tư có khả năng sinh lợi cao, bởi khi hài lòng về dịch vụ, họ không chỉ mua thường xuyên hơn mà còn kể với những người khác một cách trung thực và tin cậy. Điều này không có bất cứ kênh quảng cáo nào có thể làm được”, ông Việt nhấn mạnh.

polyad

Dịch vụ khách hàng là yếu tố thành công của mọi doanh nghiệp.

Thực tế tại các doanh nghiệp Việt Nam, dịch vụ khách hàng vẫn bị xem nhẹ hoặc chưa chú trọng đúng mức. Ngay cả đối với thị trường thương mại điện tử, nơi nhiều doanh nghiệp lựa chọn là lợi thế cạnh tranh và vượt trội thì cũng chưa chú trọng đầu tư đồng bộ.

Thực tế, dịch vụ khách hàng là một mục tiêu động và không có các thông số đo lường hiệu quả rõ ràng về doanh thu, đơn hàng, lợi nhuận… ngay tức thì như các công cụ quảng cáo. Thông số đo lường duy nhất là mức độ hài lòng của khách hàng.

polyad

Các dịch vụ hậu mãi mà Lingo mang tới cho người dùng.

Lingo là một trong những website thương mại điện tử uy tín tại Việt Nam những năm gần đây. Bên cạnh giá cả, chất lượng sản phẩm…thì dịch vụ khách hàng là một trong những yếu tố tạo nên thành công của doanh nghiệp này.

Ông Việt nói: “Nhờ ưu thế của Internet, chỉ sau một cú nhấp chuột, người tiêu dùng có thể tra cứu đầy đủ thông tin, giá cả các mặt hàng từ nhiều  nhà cung cấp. Các yếu tố cạnh tranh riêng lẻ như giá, chất lượng sản phẩm…từ lâu đã không còn hiệu quả cho hầu hết các doanh nghiệp thương mại điện tử”.

Nhận biết được điều này, Lingo tập trung vào dịch vụ khách hàng và xem đó là mục tiêu tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. “Đây là một món đầu tư có khả năng sinh lợi cao cho Lingo. Lượng khách hàng quay trở lại mua sắm ngày càng tăng. Chúng tôi luôn cố gắng tạo ra các giá trị gia tăng và sự hài lòng cho khách hàng, không chỉ giá cả, chất lượng sản phẩm mà còn tập trung vào nâng cao các dịch vụ trước và sau bán hàng từ tư vấn, giao hàng nhanh cho đến dịch vụ chăm sóc, hậu mãi”, ông Việt chia sẻ.

Thu Ngân

0913.756.339