Chỉ số giá tại Hà Nội, TP HCM tăng tốc vì học phí

Tại Hà Nội, CPI tháng 9 tăng 0,51% so với tháng trước – mức tăng cao nhất trong 7 tháng và tăng 3,26% so cùng kỳ. Trong đó, nhóm giáo dục tăng tới 8,55% do học phí các trường đại học, cao đẳng điều chỉnh theo lộ trình. Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,31% cũng góp phần làm cho chỉ số chung tăng.

Hai nhóm hàng có chỉ số giảm là nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng (giảm 0,91%); giao thông (giảm 1,96%). Nguyên nhân là giá gas, dầu hỏa và xăng dầu hạ nhiệt.

Tại TP HCM, chỉ số giá tiêu dùng tháng này tăng tới 1,13% – mức tăng cao nhất từ đầu năm do chịu tác động của nhóm giáo dục tăng 19,02%, trong bối cảnh hầu hết các loại hình giáo dục của thành phố đồng loạt tăng học phí năm học 2014-2015.

4 nhóm hàng khác cũng tăng giá trong tháng này gồm thiết bị và đồ dùng gia đình, may mặc mũ nón giầy dép, đồ uống và thuốc lá cùng nhóm hàng hóa dịch vụ khác. 5 nhóm hàng giảm giá gồm giao thông, nhà ở điện nước, hàng ăn và dịch vụ ăn uống, thuốc và dịch vụ y tế, văn hóa giải trí du lịch. Nhóm bưu chính viễn thông không biến động.

Tuy tăng cao, song tính từ đầu năm chỉ số giá tiêu dùng tại Hà Nội và TP HCM mới lần lượt tăng 2,05% và 2,41%, thấp hơn cùng kỳ năm trước và cách xa giới hạn mà lãnh đạo hai thành phố đã đề ra.

Huyền Thư

0913.756.339