Lãnh đạo VietinBank tham gia GPBank

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành các quyết định đình chỉ quyền và nghĩa vụ đối với một số chức danh Hội đồng quản trị (HĐQT) tại Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GPBank). Những người bị đình chỉ chức vụ gồm Chủ tịch Tạ Bá Long, Phó chủ tịch Đoàn Văn An, thành viên HĐQT Tạ Thu Thủy. Đến nay, chức danh Chủ tịch GPBank vẫn khuyết.

TranThiLeNga-2178-1432612945.jpg

Bà Trần Thị Lệ Nga thời từng làm tại VietinBank. 

Để đảm bảo hoạt động của GPBank tiếp tục diễn ra bình thường, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chỉ định bà Trần Thị Lệ Nga là người đại diện (trong đó có việc đại diện theo pháp luật) của GPBank kể từ ngày 8/4/2015. Bà Trần Thị Lệ Nga, nguyên trưởng ban kiểm soát của Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank), vừa từ nhiệm chức vụ này tại Đại hội cổ đông thường niên hồi tháng 4.

Bà Trần Thị Lệ Nga từng là Giám đốc chi nhánh Chương Dương trước khi là Trưởng ban kiểm soát VietinBank. Trước đó, bà từng là cán bộ tín dụng, lãnh đạo phòng tín dụng, phòng kinh doanh đối ngoại.

Việc thay thế nhân sự chủ chốt tại GPBank khá giống với những gì diễn ra tại Ngân hàng Đại dương (OceanBank). Trước khi chính thức được Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng, OceanBank chia tay chủ tịch cũ và đón tân đại diện mới là ông Đỗ Thanh Sơn – lãnh đạo cũ tại VietinBank. Đầu tháng 5, ông Sơn cũng chính thức được bổ nhiệm là Chủ tịch OceanBank. GPBank có thể là một trong những trường hợp tiếp theo sẽ được xử lý theo hướng bị Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng. GPBank cũng chính là một trong 9 ngân hàng yếu kém được nhà điều hành xác định trong đợt tái cơ cấu đầu tiên nhưng đến nay vẫn chưa chốt phương án xử lý.

Trước đó, cũng tại cuộc họp cổ đông của VietinBank hồi tháng 4, Chủ tịch Nguyễn Văn Thắng đã đề cập tới việc nhà băng sẽ tham gia tái cơ cấu tại GPBank và Ngân hàng Đại dương (OceanBank) thay vì sáp nhập với hai đơn vị này như một số thông tin đồn đại trên thị trường.

Thanh Thanh Lan

0913.756.339