Lần đầu tiên xuất khẩu rơm sang Nhật

Ngày 18/11, lãnh đạo Nông trường Sông Hậu (Cần Thơ) có buổi làm việc với Hiệp hội xuất nhập khẩu thịt bò Nhật Bản (JBIX) về dự án hợp tác chế biến rơm xuất khẩu số lượng lớn từ miền Tây sang Nhật Bản làm thức ăn trong ngành chăn nuôi.

Phía JBIX cho biết rất cần nguồn thức ăn chăn nuôi tốt, sạch cho gia súc, đặc biệt là cho đàn bò hơn 4,3 triệu con. Trong đó, rơm là một trong những nguồn thức ăn được đặc biệt chú ý với nhu cầu khoảng 220.000 tấn một năm (đã qua chế biến).

xuat-khu-rom-sang-nhat

Máy thu gom rơm trên cánh đồng ở miền Tây. Ảnh: Cửu Long

“Với dự án này, chúng tôi sẽ cung cấp nguồn vốn, máy móc thiết bị cho bên Việt Nam, đồng thời đưa người sang Nông trường Sông Hậu hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo công nhân”, ông Aoyama – Phó chủ tịch JBIX nói.

Giám đốc Nông trường Sông Hậu – Nguyễn Thanh Phú cho hay, nếu không có gì thay đổi thì ngay sau vụ đông xuân 2015-2016, sẽ có những tấn rơm đầu tiên đã qua chế biến được xuất sang Nhật Bản.

“Việc tận dụng nguồn nguyên liệu này sẽ giúp sinh lợi cho người nông dân và giảm thiểu tình trạng đốt bỏ gây ô nhiễm môi trường”, ông Phú nói. 

Cửu Long

0913.756.339