Lâm Đồng tồn đọng hàng trăm tấn trà

Ngày 2/10, đại diện Công ty TNHH Fusheng (Công ty Fusheng), chuyên sản xuất, chế biến trà olong có trụ sở tại xã Trạm Hành, thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) xác nhận thông tin công ty không còn khả năng trả chi phí thu mua trà tươi cho hộ nông dân do lượng trà khô tồn kho rất nhiều. Bắt đầu từ tháng 1/2016, công ty ngừng thu mua trà tươi với các hộ dân. 

Hiện, công ty tồn kho khoảng 60 tấn trà thành phẩm. 28 hộ tại các xã Trạm Hành, Xuân Trường (Đà Lạt), trước đó có hợp đồng cùng cấp trà nguyên liệu cho Công ty Fusheng rơi vào cảnh hoang mang, lo lắng. Ước tính, trung bình mỗi năm 28 hộ dân này cung cấp khoảng 400 tấn trà olong nguyên liệu cho Công ty Fusheng.

che_1443926744.jpg

Trà Lâm Đồng đang gặp khó khăn. 

Anh Vũ Mai Sáng, ngụ xã Xuân Trường cho biết, so với các loại cây hoa màu khác, trồng trà olong khi đã được thu hoạch mỗi tháng vẫn phải đầu tư khoảng 20 triệu cho một ha bao gồm tiền phân, nhân công lao động, phun thuốc… Hiện gia đình anh Sáng có 4ha chè nguyên liệu, cứ 2 tháng sẽ thu hoạch được khoảng 13 tấn. Nếu Công ty Fusheng ngừng thu mua chè như thông báo, gia đình anh không biết sẽ xoay xở ra sao.

Bà Nguyễn Thị Bảy cho hay, gia đình có gần 3ha chè olong cho thu hoạch, từ khi nhận được thông báo của công ty ngừng thu mua chè từ tháng 1/2016, gia đình bà đã liên hệ với một số công ty chuyên sản xuất, chế biến chè olong xuất khẩu để giải quyết đầu ra cho sản phẩm nhưng tất cả các công ty gia đình bà tới đặt vấn đề đều lắc đầu từ chối.

Trong khi đó, trên 40 hộ ký hợp đồng cung cấp chè olong nguyên liệu cho Công ty TNHH Hà Linh tại các xã Trạm Hành, Xuân Trường (Đà Lạt) cũng đang gặp rất nhiều khó khăn do việc giám đốc công ty này, bà Hà Thúy Linh bất ngờ qua đời tại Đông Quản, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Công ty cũng chỉ hoạt động cầm chừng để chờ lo tang lễ xong cho bà Hà Thúy Linh mới tổ chức sản xuất ổn định trở lại.

Ông Lâm Quang Khôi, Quản lý xưởng sản xuất Công ty TNHH Hà Linh cho biết, số tiền đang nợ các hộ dân công ty cam kết sẽ trả đầy đủ. Công ty vẫn có các đơn đặt hàng, chờ khi lo xong tang lễ cho bà Hà Thúy Linh, công ty sẽ hoạt động lại bình thường và cam kết thu mua hết trà cho người dân.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo Hội Doanh nhân trẻ Lâm Đồng, UBND thành phố Đà Lạt phối hợp với công ty này tiếp tục duy trì mọi hoạt động. Các bên đã thống nhất cử ông Trương Quang Quý, người được bà Hà Thúy Linh thuê tư vấn pháp lý trước đó tạm thời điều hành mọi hoạt động của công ty.

Trước đó, vào giữa năm 2015, phía Đài Loan đã trả lại nhiều công ty trà ở Lâm Đồng khoảng 80 tấn trà thành phẩm. Nhà chức trách sở tại đưa ra nguyên nhân số trà này có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật quá ngưỡng cho phép. Tương tự, từ đầu năm 2015 đến nay, hơn 2.000 tấn trà khác của các doanh nghiệp tại Lâm Đồng đang tồn kho, không thể xuất đi Đài Loan được. Lượng trà bị trả lại và tồn kho tập trung chủ yếu tại 6 doanh nghiệp chuyên sản xuất, chế biến trà tại thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm.

Sản lượng trà đen xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2015 giảm mạnh. Sản phẩm trà xuất đi nước ngoài (chủ yếu là Đài Loan) bị kiểm tra khắt khe hơn trước đây. Đến giữa tháng 7, Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng thông báo, chính quyền Đài Loan (Trung Quốc), nơi tiêu thụ tới 95% sản lượng chè olong của Lâm Đồng, vừa có thông báo 100% mẫu loại chè olong xuất vào Đài Loan đến thời điểm này đều đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng cho biết, để khắc phục dứt điểm tình trạng trên, Sở đã cập nhật danh mục thuốc bảo vệ thực vật đăng ký sử dụng trên trà, bổ sung và thực hiện mô hình khảo nghiệm các chủng loại thuốc bảo vệ thực vật có tiềm năng tốt nhằm thay thế thuốc Fipronil để khuyến cáo cho nông dân sử dụng. Tổ chức và triển khai cho nông dân cam kết không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất Fipronil trên cây trà.

TheoCông an nhân dân

0913.756.339