Kiếm 7 tỷ USD nhờ làm màn hình smartphone

Yeung là người sáng lập kiêm CEO Biel Crystal Manufactory (Hong Kong, Trung Quốc) – một trong những nhà cung cấp mặt kính lớn nhất cho hai hãng công nghệ nổi tiếng thế giới – Apple và Samsung. Theo Bloomberg Billionaire Index, tài sản ròng của Yeung hiện là 7,2 tỷ USD và là người giàu thứ 10 Hong Kong.

“Trong lĩnh vực sản xuất mặt kính cho smartphone, Biel luôn là doanh nghiệp dẫn đầu thị trường. Lens Technology (đối thủ của Biel) dù đang phát triển rất nhanh, vẫn thua xa Biel. Trong ngắn hạn, tôi cho là không có doanh nghiệp nào có thể đối đầu với hai công ty này”, nhà phân tích Terry Yu tại IHS Technology nhận định.

Biel chủ yếu nhập nguyên liệu thô từ các công ty sản xuất kính như Corning – hãng cung cấp nguyên liệu thô để làm mặt kính cho điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, và gia công chúng thành các tấm vỏ bảo vệ.

kinman-8853-1443667633.jpg

Yeung Kin-man (phải) nhận quà lưu niệm trong một buổi từ thiện. Ảnh: Bloomberg.

Phát biểu tại tiệc mừng năm mới 2014 của công ty, ông Yeung cho biết doanh thu của Biel đã đạt 3,2 tỷ USD trong năm 2013. Con số này năm 2014 đã lên 4 tỷ USD, theo Securities Daily.

Ông Yeung bước vào lĩnh vực này từ gần 30 năm trước khi chuyên sản xuất mặt kính cho đồng hồ. Ông nảy ra ý tưởng sản xuất cho điện thoại sau khi nhận thấy mặt nhựa trên thiết bị của mình rất dễ bị trầy xước.

Năm 2003, Yeung nhận được đơn đặt hàng đầu tiên với số lượng một triệu tấm cho chiếc Motorola Razr. Con số này sau đó tăng dần lên 100 triệu, Hong Kong Economic Journal cho biết.

Công ty của Yeung được Apple biết đến và đặt hàng ngay sau đó. Rồi Biel trở thành hãng cung cấp vỏ ốp kính cho dòng iPhone thế hệ đầu tiên ra mắt năm 2007.

Với hệ thống nhà máy ở các thành phố Thâm Quyến và Huệ Châu, Biel hiện là một trong những hãng sản xuất mặt kính lớn nhất thế giới, bà Claire Ohm – phát ngôn viên của LG Display cho biết. LG cũng nhập lượng lớn mặt kính từ Biel.

Được đặt theo tên một thành phố nổi tiếng với nghề sản xuất đồng hồ ở Thụy Sĩ, Biel là hãng cung cấp hơn một nửa số vỏ ốp kính điện thoại cho Apple và Samsung. Nhà phân tích Zhu Jixiang tại Công ty chứng khoán Capital Securities khẳng định Biel sẽ là rào cản lớn đối với bất kỳ doanh nghiệp nào muốn thâm nhập vào thị trường mặt kính điện thoại.

Đối thủ lớn nhất của Biel là Lens, hiện được định giá 6,4 tỷ USD và được điều hành bởi Zhou Qunfei – người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản ròng lên tới 5,6 tỷ USD, theo Bloomberg. Dù vậy, người phát ngôn của Lens – ông Peng Mengwu cho biết họ không xem Biel là đối thủ, do Biel chỉ phục vụ đối tượng khách hàng cao cấp.

Trên Economic Journal, Yeung cho biết công ty luôn cố gắng đổi mới với những công nghệ tân tiến, hướng tới sản xuất loại mặt kính không lưu vân tay và chống trầy xước. Biel dành ra 5% doanh thu để nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới.

Với số lượng đơn hàng ngày càng tăng, Biel đang mở rộng nhà máy sản xuất lên hơn 1,2 triệu m2 và thuê thêm hơn 100.000 công nhân.

Kim Dung

0913.756.339