Khu tái định cư Trung Hòa – Nhân Chính: Nhiều khuất tất trong quản lý

Được hứa tạo mặt bằng tầng 1 để kinh doanh buôn bán khi dọn về nơi ở mới, thế nhưng các cư dân thuộc khu tái định cư Trung Hòa – Nhân Chính đã không được chủ đầu tư giữ lời hứa. Trong khi đó, toàn bộ mặt bằng tầng 1 của khu tái định cư đã được cho người ngoài thuê lại, số tiền thu được là bao nhiêu, người dân không hề hay biết. Bên cạnh đó, theo phản ánh của người dân, còn có nhiều điều khuất tất trong quá trình cải tạo, nâng cấp khu tái định cư này.

Tại khu tái định cư Trung Hòa – Nhân Chính, hầu hết các diện tích tầng 1 của các khu nhà cũng như mặt bằng cho thuê bãi đỗ xe được Xí nghiệp Quản lý Dịch vụ & Khai thác Khu đô thị cho người ngoài thuê lại. Tuy nhiên, số tiền thu được là bao nhiêu, được dùng vào việc cải tạo, nâng cấp các khu nhà như thế nào, người dân không hề được biết.

Năm 2012, đơn vị quản lý đã tiến hành cải tạo, sửa chữa các khu nhà, nhưng người dân nghi ngờ có sự đội giá trong quá trình thi công nên đã không công nhận biên bản nghiệm thu.

Tình trạng xuống cấp nghiêm trọng ở khu tái định cư Trung Hòa Nhân Chính.

Tình trạng xuống cấp nghiêm trọng ở khu tái định cư Trung Hòa Nhân Chính.

Trong khi đó, báo cáo của Sở Xây dựng lại thể hiện rằng số tiền thiếu hụt trong việc cải tạo khu tái định cư lên đến hơn 16,5 tỷ VND. Điều này càng khiến người dân bức xúc hơn bởi những gì đã được sửa chữa, nâng cấp thì cũng đã nhanh chóng xuống cấp. Và hiện tại, họ vẫn phải tự góp tiền để sửa chữa những hư hại của các khu nhà.

Bà Nguyễn Thị Lan – Tổ trưởng Tổ dân phố nhà N6E, Khu tái định cư Trung Hòa – Nhân Chính cho biết: “Họ thay ống nước, lát vỉa hè, quét sơn tầng 1 mặt phía trước nhưng báo sửa chữa hết hơn 800 triệu VND cho khu nhà N6E của chúng tôi”.

Bà Nguyễn Thị Ngọc – Chi Hội trưởng Chi Hội Phụ nữ nhà N6D, Khu Tái định cư Trung Hòa – Nhân Chính bức xúc: “Toàn bộ các tổ trưởng tổ dân phố chúng tôi đã không ký vào biên bản nghiệm thu, nhưng không hiểu sao họ vẫn được quyết toán”.

Tuy nhiên, đại diện đơn vị quản lý lại khẳng định điều ngược lại.

Theo ông Chử Văn Tráng – Phó GĐ Xí nghiệp Quản lý dịch vụ & khai thác Khu đô thị, họ đã làm đúng thủ tục, đúng quy trình và có cả chữ ký của các tổ trưởng…

Các cư dân cho biết họ không đồng ý với đại diện đơn vị quản lý và mong mỏi được đối thoại trực tiếp với các cấp lãnh đạo địa phương hoặc lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội. Nếu không, những bức xúc ở khu tái định cư Trung Hòa – Nhân Chính không biết đến bao giờ mới kết thúc.

0913.756.339