Khối ngoại bán ròng tại HOSE suốt quý III

Chiều 7/10, tại buổi tổng kết dữ liệu thị trường, Phó tổng giám đốc Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE), Trần Anh Đào cho rằng sở dĩ khối ngoại bán ròng trong 3 tháng qua xuất phát từ các tác nhân bên ngoài.

Bà Đào cho rằng những biến động của nền kinh tế thế giới thời gian qua đã tác động đến quyết định xả hàng của nhà đầu tư nước ngoài, khiến động thái của khối ngoại trong quý III chuyển sang bán ròng, ngược chiều với quý trước đó, mua ròng 3.868 tỷ đồng. 

Song vị này dự báo Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã hoàn tất đàm phán có thể mở ra kỳ vọng nhà đầu tư nước ngoài cân bằng lượng bán – mua trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới.

khoi-ngoai-ban-rong-tai-hose-suot-quy-iii

Trong quý III/2015, Vn-Index từng mất hơn 20 điểm trong 3 ngày Trung Quốc phá giá nhân dân tệ. Ảnh: PV

Lãnh đạo HOSE giải thích, tác động của TPP đòi hỏi cả một quá trình lâu dài, những hiệu ứng trong vài phiên gần đây như: Vn-Index chinh phục ngưỡng 580 điểm với thanh khoản cao chỉ thuần túy về mặt tâm lý. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán chính là phong vũ biểu của nền kinh tế, nếu TPP mang lại cho doanh nghiệp nhiều cơ hội để phát triển thì chứng khoán cũng sẽ nhận được tác động khả quan.

3 tháng qua các chỉ số giá trị vốn hóa thị trường và chỉ số Vn-Index đều quay đầu đi xuống. Giá trị vốn hóa của HOSE cuối quý III/2015 tiến gần đến mốc 1,1 triệu tỷ đồng, giảm nhẹ so với mức hơn 1,1 triệu tỷ đồng của quý trước. Chỉ số Vn-Index cuối quý III/2015 đứng ở mức 562,64 điểm, giảm mạnh 5% so với quý trước.

Tình hình đấu giá trong quý này cũng không mấy khả quan với 7 đợt đấu giá không thành công. Chất lượng cổ phần đấu giá cũng chưa hấp dẫn so với cùng kỳ năm ngoái.

Điểm sáng trong quý III là mặc dù thanh khoản trồi sụt thất thường, thiếu tính ổn định nhưng tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt hơn 7,7 tỷ cổ phiếu, tăng 12,2% so với quý II/2015. Tổng giá trị giao dịch toàn thị trường quý III/2015 tăng 22,3% và đạt hơn 137,66 nghìn tỷ đồng. 

Ngoài ra, do tác động từ việc nới room đã kích thích nhiều đoàn nhà đầu tư quốc tế quan tâm đến thị trường chứng khoán hơn. Quý III/2015 có đến 10 đoàn khách quốc tế lớn đến HOSE tìm hiểu về những quy định về việc nới room cho nhà đầu tư nước ngoài. Con số này tăng lên đột biến so với các quý trước chỉ có 6-7 đoàn. Các đoàn nhà đầu tư quan tâm đến việc nới room chủ yếu đến từ châu Á, gồm: Thái Lan, Hàn Quốc và Nhật.

Hà Thanh

0913.756.339