Khoảng 10-15 doanh nghiệp sắp rời sàn HNX

Chia sẻ với báo chí ngày 16/4, ông Nguyễn Vũ Quang Trung – Phó tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết trong tuần này và tuần sau sẽ rà soát những trường hợp không đủ khả năng tiếp tục niêm yết trên HNX để chuyển sang Upcom.

Theo ông Trung, dự kiến có khoảng 10-15 doanh nghiệp sẽ phải rời sàn, đa số là những đơn vị thua lỗ 3 năm liên tiếp, bên cạnh những doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin và lỗ vượt quá vốn chủ sở hữu.

huy-niem-yet-6503-1429182956.jpg

Doanh nghiệp hủy niêm yết chủ yếu do thua lỗ 3 năm liên tiếp.

Nhận định về tình hình vi phạm công bố thông tin hiện tại, đại diện HNX cho rằng tỷ lệ sai phạm không còn cao như trước do doanh nghiệp đã nhận thức hơn, nhưng vẫn còn những trường hợp vi phạm nghiêm trọng như đã quá hạn mà chưa công bố báo cáo tài chính, báo cáo quản trị, báo cáo thường niên…

Nhằm giúp doanh nghiệp nâng cao tính minh bạch, năm 2015, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội tổ chức các tuần lễ quản trị công ty và tiến tới xây dựng chỉ số đánh giá mức độ thực hiện vấn đề này tại các đơn vị niêm yết trên sàn. “Quản trị công ty mang tính tự nguyện nhiều hơn bắt buộc, mục tiêu là doanh nghiệp sẽ minh bạch hơn, tránh được các rủi ro trong tương lai”, vị này cho biết.

Ví doanh nghiệp như một hộp đen, lãnh đạo HNX cho rằng quản trị chính là vỏ của chiếc hộp đen đó, phản ánh việc doanh nghiệp sẽ cư xử với bên ngoài ra sao. Do đó, Sở Hà Nội khuyến khích các công ty niêm yết phát huy tính trách nhiệm xã hội như giảm bớt khí thải, sản xuất xanh…, mục tiêu cuối cùng là doanh nghiệp phát triển.

Năm 2014, có 317 doanh nghiệp trên HNX có lãi, tăng 4% so với năm trước với tổng giá trị lãi đạt khoảng 13.020 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2013. Mặt khác, số doanh nghiệp thua lỗ giảm, còn 32 đơn vị với giá trị lỗ hơn 640 tỷ đồng, giảm 81% so với giá trị thua lỗi năm 2013.

“Hy vọng 2015 tình hình sẽ tiếp tục tốt hơn bởi đang có những chính sách giúp doanh nghiệp dễ thở hơn”, ông Trung nhận định.

Phương Linh

0913.756.339