JVC khẳng định cổ đông Nhật Bản không rút vốn

Sau những lùm xùm từ việc nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị bị bắt và cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo, hôm nay (30/9), Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế Việt Nhật (Mã CK: JVC) mới tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2015. Đến giờ cử hành, chỉ có 98 cổ đông – đại diện cho hơn 46% cổ phần có quyền biểu quyết tham dự nên đại hội đã không thể tiến hành việc lấy ý kiến về các tờ trình. Tuy nhiên, hàng loạt câu hỏi vẫn được cổ đông đưa ra cho ban chủ tọa và yêu cầu đích thân bà Hồ Bích Ngọc – Kế toán trưởng trả lời.

Trong đó, câu hỏi liệu nhà đầu tư Nhật Bản – hiện đang nắm hơn 20% vốn có rút lui khỏi công ty sau khi giá cổ phiếu giảm sâu thời gian qua hay không nhận được nhiều sự quan tâm. Theo động thái mới đây nhất, ba thành viên từ DI Asian Indutrial Fund (DIAIF) và Dream Incubator Việt Nam (công mẹ DIAIF) đã rút lui khỏi Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát.

Trước vấn đề này, bà Hồ Bích Ngọc khẳng định quỹ đầu tư Nhật sẽ không rút vốn. Vị này cho hay trước đây DI đã đề cử 5 thành viên tham gia quản lý, kiểm soát nội bộ của JVC. Nhưng với việc quỹ chỉ có 10 thành viên, sau 2 tháng, do có quá nhiều việc phát sinh nên DI quyết định rút nhân sự để thực hiện các dự án khác.

“Với tư cách cổ đông lớn, hàng tuần, hàng tháng, JVC vẫn báo cáo tình hình cho DI. Về vấn đề rút vốn, JVC khẳng định với cổ đông là quỹ này sẽ không rút vốn. Theo lộ trình trước đó, nếu không diễn ra sự kiện thì 2016 quỹ DI sẽ thoái, tuy nhiên do có sự kiện không như mong muốn nên quỹ khẳng định sẽ ở lại với công ty thêm từ 2-3 năm nữa”, bà Ngọc nói.

Liên quan đến tân Chủ tịch Lê Văn Giáp, một cổ đông bày tỏ nghi ngờ năng lực quản lý của vị thuyền trưởng mới, đặc biệt là theo tờ trình, Chủ tịch Hội đồng quản trị sẽ kiêm Tổng giám đốc. Nhưng theo bà Ngọc, ông Lê Văn Giáp trước cũng là một trong những người đặt nền móng cho JVC cùng với ông Lê Văn Hướng và từng làm việc qua nhiều vị trí khác nhau nên hoàn toàn có năng lực chèo lái công ty.

“Hiện tại tiền bạc hay tài sản của công ty sau sự kiện liên quan đến ông Hướng vẫn còn nguyên vẹn. Có thể, việc thực hiện dự án trong tương lai gặp khó khăn nhưng nếu JVC lấy lại được hình ảnh thì việc thực hiện có thể diễn ra”, vị này thông tin.

Theo tờ trình công bố tại đại hội, JVC quyết định điều chỉnh kế hoạch 2015 giảm sâu so với 2014. Theo đó, doanh thu dự kiến 2015 còn 501 tỷ đồng, tương đương 45% thực hiện  2014. Lãi sau thuế đạt 17,2 tỷ đồng, giảm hơn 92%. 

Nguyên nhân được đưa ra là do JVC có nhiều biến cố trong năm 2015, đặc biệt là việc Chủ tịch kiêm Giám đốc không còn quản lý nên đã ảnh hưởng đến khách hàng, doanh thu bán hàng bị sụt giảm, các dự án chuẩn bị triển khai bị hủy hoặc trì hoãn nên doanh thu và lợi nhuận giảm mạnh. Mục tiêu trước mắt của công ty là tái cấu trúc hoạt động kinh doanh, xây dựng chiến lược kinh doanh mới.

Huyền Thư

0913.756.339