IPO Alibaba chính thức thành thương vụ lớn nhất thế giới

Động thái trên được thực hiện theo đúng điều khoản đã thỏa thuận giữa các ngân hàng bảo lãnh với Alibaba. Cụ thể, nếu cổ phiếu Alibaba trong phiên IPO có diễn biến tốt, họ sẽ thực hiện quyền chọn mua thêm cổ phiếu để bán ra.

Thứ Sáu tuần trước, cổ phiếu Alibaba đã tăng tới 38% lên 94 USD trong phiên giao dịch đầu tiên sau IPO. Nhà đầu tư đều rất háo hức với Alibaba do muốn kiếm lời từ tầng lớp trung lưu đang lên của Trung Quốc. Theo Bloomberg, các hãng phát hành sẽ bán tối đa thêm 48 triệu cổ phiếu với giá IPO là 68 USD. Những ngân hàng tham gia bảo lãnh là Credit Suisse, Deutsche Bank, Goldman Sachs, JPMorgan Chase, Morgan Stanley và Citigroup.

alibaba-7870-1411377121.jpg

IPO Alibaba sẽ lên 25 tỷ USD và là lớn nhất thế giới. Ảnh: Bloomberg

Trước đó, các nhà băng này cho biết sẽ quyết định có thực thi quyền chọn hay không trong vòng một đến hai tuần tới, tùy vào tình hình cổ phiếu. Sau phiên giao dịch đầu tiên, vốn hóa của Alibaba đã lên 231 tỷ USD, cao hơn cả Amazon và eBay – hai hãng thương mại điện tử hàng đầu Mỹ, cộng lại.

Tài sản của Jack Ma – nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba đã tăng lên 26,5 tỷ USD sau phiên IPO. Ông hiện nắm 7,8% cổ phần công ty và là người giàu nhất Trung Quốc, theo Bloomberg Billionaires Index.

Yahoo – cổ đông lớn của Alibaba đã lên kế hoạch bán 121,7 triệu cổ phiếu để thu về 8,3 tỷ USD, giảm tỷ lệ sở hữu từ 22,4% xuống 16,3%. Trong khi đó, cổ đông lớn nhất của hãng – Softbank lại giữ nguyên 32,4% cổ phần tại đây.

Cuối tuần trước, Softbank cũng cho biết sẽ ghi nhận số lãi khoảng 500 tỷ yen (4,6 tỷ USD) nửa cuối tài khóa 2014. Nguyên nhân là giá trị khoản đầu tư của hãng tại Alibaba tăng lên sau IPO và hãng cũng chuyển đổi số cổ phiếu ưu đãi thành cổ phiếu phổ thông trong phiên chào bán.

Hà Thu

0913.756.339