HSBC: Sản xuất Việt Nam tốt lên trong suốt 18 tháng

Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI), biểu thị khái quát các điều kiện hoạt động của ngành sản xuất do HSBC công bố đã tăng từ mức 51,5 điểm trong tháng 1 lên 51,7 điểm trong tháng 2.

Lượng đơn đặt hàng mới tăng tháng thứ 6 liên tiếp, chủ yếu do nhu cầu tăng lên, sản phẩm có chất lượng tốt và giá cả cạnh tranh. Ngược lại, đơn đặt hàng xuất khẩu mới lại giảm, kết thúc thời kỳ tăng kéo dài 5 tháng.

“Với số lượng đơn đặt hàng mới và, tốc độ gia tăng sản xuất đã nhanh hơn so với thời điểm đầu năm. Các điều kiện hoạt động trong lĩnh vực sản xuất đã tốt lên hàng tháng trong suốt 1,5 năm”, báo cáo của HSBC cho hay.

PMI-JPG-3422-1425271095.jpg

Sản lượng sản xuất tiếp tục trong xu hướng tăng suốt 17 tháng qua. 

Ông Andrew Harker, chuyên viên kinh tế cao cấp của Markit nhận định lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục có tín hiệu tốt dù trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Sản lượng và số đơn đặt hàng mới tăng nhanh hơn, nguyên nhân chính do nhu cầu khách hàng tăng và giá cả cạnh tranh.

Giá nhiên liệu giảm là nhân tố chính làm giảm chi phí đầu vào, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp giảm giá bán. “Chi phí nhiên liệu giảm đang làm giá cả trong lĩnh vực sản xuất giảm, và theo đó là tốc độ tăng giá hàng tiêu dùng là yếu nhất kể từ năm 2001”, ông Harker cho hay.

Nhu cầu sản xuất lớn hơn cũng đòi hỏi các công ty phải tăng số lượng công nhân và các hoạt động mua hàng. Thời gian giao hàng của nhà cung cấp rút ngắn tháng thứ 5 liên tiếp do yêu cầu giao hàng nhanh hơn và các nhà cung cấp có đủ hàng trong kho. 

Tập trung sản xuất khiến tồn kho nguyên vật liệu của các doanh nghiệp giảm tháng thứ 2 liên tiếp, mặt khác, tồn kho hàng thành phẩm hầu như không thay đổi sau khi giảm nhẹ vào đầu năm. Những thành viên nhóm khảo sát lý giải đây là số sản phẩm đang nằm chờ giao hàng sau khi kỳ nghỉ Tết kết thúc.

Huyền Thư