HSBC dự báo tỷ giá cuối năm 21.750 đồng

Theo Ngân hàng HSBC, với tình hình tỷ giá USD/VND đóng cửa ở ngưỡng kịch trần trong mấy ngày gần đây, quyết định điều chỉnh tăng tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước không phải là điều quá ngạc nhiên. Bản thân nhà băng này đã từng đưa ra dự đoán tiền đồng sẽ giảm giá thêm trong năm nay nhưng động thái này diễn ra sớm hơn dự báo.

Các chuyên gia HSBC phân tích thêm, việc giá USD kịch trần mấy ngày gần đây cho thấy nhu cầu đôla Mỹ duy trì tương đối mạnh trong một vài tháng qua. Tuy nhiên chưa có một sự suy giảm “nền tảng” đáng kể nào buộc Ngân hàng Nhà nước phải giảm giá tiền đồng trong ngày hôm nay. “Thay vào đó, nhà quản lý có thể đã tận dụng cơ hội từ việc điều chỉnh đôla Mỹ rộng khắp toàn cầu và lạm phát trong nước thấp để điều chỉnh tiền đồng”, HSBC nhận định.

12-tin-1416926625640-5270-1430976495.jpg

HSBC cho rằng giá USD đến cuối năm sẽ quanh 21.750 đồng.

HSBC cũng đánh giá, việc thay đổi tỷ giá tham chiếu lần này được xem là một biện pháp chủ động nhằm giúp thu hẹp thâm hụt thương mại (3,3 tỷ USD từ đầu năm đến nay, con số chưa từng thấy kể từ năm 2011) và kìm hãm suy thoái nhẹ trong cán cân thanh toán của Việt Nam. Ngân hàng Nhà nước đã mất dự trữ ngoại tệ gần đây để đáp ứng nhu cầu đôla Mỹ tăng cao trong nước bắt nguồn từ việc nhập khẩu hàng hoá và sự chảy vốn ra ngoài không rõ ràng.

Các chuyên gia của HSBC lập luận, việc làm mất giá tiền đồng ngày hôm nay không phải nhằm mục đích thúc đẩy xuất khẩu. Bởi những mặt hàng xuất khẩu phi hàng hoá của việt Nam, như điện tử (giá trị gia tăng thấp hơn), dệt may và giày dép vẫn đang hồi phục. Những mặt hàng xuất khẩu này sẽ được hỗ trợ khi Việt Nam gia nhập vào các hiệp định tự do thương mại với khu vực châu Âu, các nước châu Á-Thái Bình Dương khác (thông qua TPP).

HSBC phân tích thêm, với chu kỳ tín dụng tốt, lạm phát thấp và lãi suất thực cao hơn, chính sách ngoại hối sẽ trở nên linh động hơn trong khả năng quản lý các thời điểm có nhu cầu đôla Mỹ cao. Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã sử dụng một phần dự trữ ngoại tệ nhưng vẫn còn ở vị thế tốt trên phương diện ngoại hối so với một số thời điểm trước đây. Điều này đảm bảo cặp tỷ giá USD/VND sẽ không có sự thay đổi cao quá mức trong một vài tháng tới.

“Chúng tôi cho rằng sẽ không có thêm thay đổi chính sách nào nữa từ Ngân hàng Nhà nước trong năm nay. Tỷ giá sẽ tăng theo chiều hướng nửa trên của biên độ và dự báo tỷ giá cuối năm sẽ ở mức 21.750 đồng”, nhà băng này cho biết.

Lệ Chi