HSBC có thể tách riêng mảng kinh doanh tại Anh

Sunday Times cho biết nhà băng lớn nhất châu Âu đang cân nhắc tách riêng mảng ngân hàng bán lẻ tại Anh với giá 20 tỷ bảng (30 tỷ USD). Tuy nhiên, họ không tiết lộ nguồn tin. Cuối tuần trước, Chủ tịch HSBC – Douglas Flint cũng thông báo hãng đang cân nhắc chuyển trụ sở khỏi Anh, do các quy định tài chính khắc nghiệt và bất ổn về tương lai quốc gia này tại châu Âu.

HSBC-jpeg-9248-1430111595.jpg

Một chiếc máy bay đi ngang qua trụ sở HSBC tại Anh. Ảnh: Reuters

Sau tin tức trên, cổ phiếu HSBC đã tăng 6% sáng nay trên sàn chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc). Đây là mức tăng ngày mạnh nhất từ cuối năm 2011.

Việc tách riêng cũng đồng nghĩa sẽ tái lập Midland Bank – nhà băng Anh được HSBC mua lại năm 1992. Dù vậy, thương vụ này sẽ không hoàn thành nhanh chóng, Sunday Times cho biết.

Hong Kong (Trung Quốc) được giới phân tích cho là địa điểm có khả năng thay thế London (Anh) nhất. Việc chuyển trụ sở sẽ không tiêu tốn quá 1,5 tỷ USD, do HSBC vẫn còn cơ sở tại đây, theo ông Chirantan Barua – nhà phân tích tại Sanford C. Bernstein.

Châu Âu hiện đóng góp gần 25% lợi nhuận cho HSBC. Cuối tuần trước, Cơ quan Quản lý Tiền tệ Hong Kong cũng cho biết HSBC “có mối quan hệ lịch sử sâu xa” với thành phố này và họ sẽ có “thái độ tích cực” nếu nhà băng này chuyển về.

HSBC (Hong Kong and Shanghai Banking Corporation) thành lập tại Hong Kong (Trung Quốc) năm 1865, với vai trò cấp vốn cho hoạt động thương mại giữa châu Á và châu Âu. Ngân hàng này sau đó nhanh chóng mở rộng ra khắp châu Á và Mỹ.

Năm 1992, HSBC mua lại nhà băng đang gặp rắc rối tài chính – Midland Bank (Anh). Một năm sau, họ chuyển trụ sở đến London. Anh là thị trường đóng góp doanh thu lớn nhất cho HSBC năm ngoái, với 16,1 tỷ USD. Tuy nhiên, ngân hàng cũng chịu lỗ 56 triệu USD tại đây do các khoản nộp phạt và đền bù cho khách hàng.

Hà Thu (theo Bloomberg)