Những lưu ý khi dùng thẻ tín dụng

Trong những năm gần đây, thẻ tín dụng dần trở thành phương tiện thanh toán hiện đại được nhiều người biết đến, sử dụng, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Chi tiêu thanh toán bằng thẻ tín dụng nhanh chóng, tiện lợi nhưng nếu không hiểu đúng về thẻ tín dụng thì bất cứ người nào cũng có nguy cơ trở thành con nợ thẻ tín dụng theo cách họ không hề mong muốn. Vì vậy, các chủ thẻ tín dụng nên nắm những nguyên tắc cơ bản dưới đây.

Không lầm tưởng giữa “số tiền có thể nợ” với “số tiền có thể trả”

Xét về bản chất, thẻ tín dụng là một hình thức cấp tín dụng của ngân hàng, nghĩa là ngân hàng cho khách hàng vay thông qua việc phát hành thẻ tín dụng. Với mỗi chiếc thẻ tín dụng được phát hành thành công được hiểu rằng khách hàng đang được ngân hàng cấp cho một khoản vay theo đúng nguyên tắc vay trả, lãi phí và đáo hạn.

Thông thường để phát hành được thẻ tín dụng, khách hàng sẽ chứng minh cho ngân hàng về nguồn thu nhập của họ hay sử dụng tài sản đảm bảo là thẻ tiết kiệm, giấy tờ có giá hay tiền ký quỹ trên tài khoản… Dựa trên tính toán thu nhập chứng minh được, ngân hàng sẽ cấp cho khách hàng hạn mức tín dụng.

nhung-luu-y-khi-dung-the-tin-dung

Đơn cử khách hàng phát hành thẻ tín dụng tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV, nếu chứng minh được thu nhập và có điểm tín dụng tốt sẽ được cấp hạn mức tín dụng lên tới 10 lần thu nhập bình quân hàng tháng. Điều này đồng nghĩa với việc số tiền có thể vay, có thể nợ ngân hàng cao hơn rất nhiều so với khả năng chi trả của chủ thẻ. Chính vì sự chênh lệch khá lớn này mà khách hàng nếu không cân đối giữa nhu cầu chi tiêu và khả năng chi trả của mình thì rất dễ rơi vào tình trạng không có khả năng thanh toán.

Thẻ tín dụng BIDV cũng như thẻ tín dụng của bất cứ ngân hàng nào khác cho phép khách hàng sử dụng thanh toán tiền hàng hóa dịch vụ và hưởng lãi 0% tối đa 45 ngày với điều kiện thanh toán đầy đủ, đúng hạn toàn bộ số tiền đã vay của ngân hàng. Vì vậy những tận dụng triệt để tính năng này sẽ cân đối hợp lý giữa nhu cầu và khả năng chi trả, không bao giờ bị rơi vào cạm bẫy của thẻ tín dụng.

Cố gắng thanh toán đúng hạn và tối đa toàn bộ dư nợ cuối kỳ sao kê

Nguyên tắc vàng cho người sử dụng thẻ tín dụng là phải luôn đảm bảo thanh toán hết toàn bộ số dư nợ cuối kỳ theo đúng hạn thanh toán của ngân hàng nếu muốn được miễn lãi.

Với thẻ tín dụng BIDV, ngân hàng cam kết miễn lãi nếu khách hàng thanh toán đầy đủ đúng hạn số tiền dư nợ cuối kỳ nhưng nếu vi phạm cam kết, thanh toán thiếu dù chỉ một đồng, toàn bộ giao dịch thực hiện sẽ bị tính lãi từ thời điểm ngân hàng giải ngân cho đến khi được thanh toán hết.

Mặc dù nhiều ngân hàng đưa ra mức lãi suất thẻ tín dụng khá cạnh tranh, song nếu không thực hiện đúng nguyên tắc trên thì số tiền lãi của thẻ tín dụng thực sự cũng là con số mà mỗi chủ thẻ cần cân nhắc. Do vậy, ngay khi nhận được bảng sao kê từ ngân hàng, chính là thời điểm bạn phải thu xếp giải quyết các món chi tiêu của kỳ trước đó. Tốt nhất, kể từ khi cầm trong tay chiếc thẻ tín dụng, hãy đặt ra tiêu chí không nợ lại ngân hàng bất kỳ con số nào sau khoảng 45 ngày tiêu chuẩn giới hạn.

Không dùng thẻ tín dụng để rút tiền

Một sai lầm mà nhiều người hay vấp phải là sử dụng thẻ tín dụng như chiếc thẻ ATM. Mỗi giao dịch rút tiền từ thẻ tín dụng, khách hàng không chỉ chịu phí rút tiền khá cao mà còn chịu lãi ngân hàng ngay. Không những thế, nguy cơ bị đánh cắp thông tin cũng rất lớn. Vì vậy các chủ thẻ tín dụng không nên sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt.

Minh Trí

0913.756.339