Hoa Tết làm không kịp bán

Gần 22h ngày 25 Tết, hơn chục nhân lực của cửa hàng hoa trên phố Giảng Võ của anh Hải vẫn cặm cụi làm việc.  “Hoa cắm chậu bán rất chạy, làm không kịp để bán”, ông chủ lớn tuổi vừa thúc giục người nhà vừa kể.

Mặt hàng chủ đạo tại cơ sở này là lan hồ điệp, được cắm 50-100 cành mỗi chậu, thay vì một vài cành trong lẵng nhỏ như các cửa hàng khác. Do vậy, giá mỗi chậu hoa cũng ở mức cao từ 20 đến gần 100 triệu đồng. Sản phẩm lớn nhất cao trên 2 mét, gồm cả cả đôn phía dưới. Anh cho biết khách hàng đa số là các gia đình có nhà cửa rộng rãi, mua để chưng dịp Tết. Hai ngày gần đây, cửa hàng đã bán được hàng chục chậu cho khách hàng ở Hà Nội lẫn các tỉnh.

Ngoài mặt hàng chủ đạo trên, tại cửa hàng này còn bày bán nhiều loại hoa nhập khẩu từ Trung Quốc như đỗ quyên, mai đỏ. “Các năm trước, hoa xuất xứ Trung Quốc chiếm 80% lượng hàng bán. Nhưng năm nay, tôi tăng cường hoa xuất xứ trong nước, nhất là hoa Đà Lạt để ủng hộ hàng Việt”, anh Hải cho hay. Tuy nhiên, anh cho hay hoa xuất xứ Trung Quốc bán chạy hơn vì hình thức bắt mắt.

hoa-Tet_1423881366.jpg

Một cửa hàng hoa trên phố Giảng Võ (Hà Nội). Ảnh: Thanh Bình

Còn tại cửa hàng chuyên bán hoa Việt Nam của chị Nguyễn Phương Anh tại đường Hàng Lược (Hà Nội), hoa ly là sản phẩm bán chạy nhất, giá nhích lên từng ngày. Chiều 13/2, chị cho biết 3 nhân công phụ việc phải làm hết công suất để cố gắng chuyển khoảng 50 đơn hàng gồm hoa ly, hồng về Ninh Bình, Thanh Hóa. “Chủ yếu hoa đưa về phục vụ ngày 14/2 nên cũng gấp gáp”, chị Phương Anh nói. Tại cửa hàng này, giá hoa ly màu dao động từ 50.000 đến 70.000 đồng một cành loại 5 đến 7 tai.

Tại một cơ sở chuyên bán sỉ hoa ly tại quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), giá bán theo đơn vị chục cây dao động từ 340.000 đến 500.000 đồng. Đắt và cũng hiếm hàng nhất là ly màu vàng. “Hàng bán tốt hơn năm ngoái. Nhờ đó, dù giá có tăng nhẹ so với cách đây một tuần nhưng nhìn chung vẫn rẻ hơn so với cách đây một năm”, chị Liên, nhân viên bán hàng tại cơ sở này cho hay.

Khảo sát tại các chợ bán hoa tươi khác tại Hà Nội như đường Hoàng Hoa Thám, phố Quan Hoa, phường Nghĩa Tân, các loại hoa xuất xứ Việt Nam như cúc vàng, thược dược có giá khá mềm so với mọi năm. Cúc từ 5.000 đến 6.000 đồng một bông, thược dược có giá 70.000-80.000 đồng một bó. “Năm nay nguồn cung rất dồi dào nhờ thời tiết thuận lợi nên giá rẻ hơn”, người bán hàng trên phố Hoàng Hoa Thám nói.

Ngoài ra, mặt hàng hoa phục vụ cho ngày lễ Tình nhân cũng bán chạy. Hoa hồng nhung đang được nhiều cửa hàng rao bán với giá gấp đôi, gấp ba ngày thường. Một cửa hàng hoa trên đường Xuân Thủy cho biết giá bán trong 13/2 và 14/2 được niêm yết ở mức 20.000 đồng một bông.

Cách đó không xa, ngay đối điện cổng trường Đại học Thương mại, cũng không quá nhiều khách hàng đến mua hoa. Để đồng bộ món quà cho lễ Tình nhân Các chủ tiệm tại đây bán kèm sô cô la các loại với giá từ 50.000- 100.000 đồng một gói. Tùy số lượng hoa trong mỗi bó mà giá bán có thể từ 300.000 đến một triệu đồng.

Ngược lại với nhu cầu mua hoa, thị trường cây cảnh trầm lắng hơn. Theo khảo sát của VnExpress một số tuyến đường chuyên bán cây cảnh dịp Tết như Lê Văn Lương, Trần Văn Huyên, Lạc Long Quân… năm nay ngoài những cây truyền thống quất, đào, mai có thêm một số loại cây ăn mini được chuyển từ Nam ra như ổi Bến Tre, ớt Quảng Trị, cà chua bi Đà Lạt.

Là năm thứ 3 hai vợ chồng chị Nhung lặn lội từ Bến Tre ra Hà Nội buôn cây cảnh. Chị cho biết năm nay đưa hơn 100 cây mai đủ kích cỡ bày bán tại đầu ngã tư Trần Văn Huyên (Cầu Giấy) nhưng chưa bán được nhiều. Sau ba ngày đầu tiên mở hàng, chị chỉ bán được 10 cây. Khách hàng chủ yếu là sinh viên mua cây cảnh mini mang về quê. Đa số những người đến xem chủ yếu là ngắm và tham khảo  giá.

Mai Tết cũng bán khá chậm. Hiện giá bán mai vàng, mai đỏ trên thị trường Hà Nội được các chủ hàng rao với mức trung bình 300.000 đến 2 triệu đồng một chậu tùy kích cỡ. Theo chia sẻ của một số tiểu thương buôn mai thì khả năng ngày 27-29 Âm lịch lượng người mua sẽ dồn dập hơn. “Vì ít khách nên chúng tôi không dám tăng giá”, chủ hàng ngay gần đó cho hay.

Theo nhận xét của nhiều khách hàng, các loại cây cảnh chưng Tết năm nay giá mềm hơn hẳn năm ngoái. Chỉ nửa triệu đồng có thể mua được một cây quất cao 1,5 mét, nhiều hoa, nụ, quả xanh lần quả chín. Những cây hình thức kém hơn có giá chỉ 200.000 đồng. Tại con phố chuyên cây cảnh Hoàng Hoa Thám (Hà Nội), bán chạy nhất là những loại chậu cây giá trên dưới nửa triệu đồng.

Thanh Bình – Trịnh Nguyên