Hành tây Đà Lạt đổ bỏ đầy quốc lộ

Thời điểm rộ thu hoạch hành tây ở Đà Lạt cách đây 3 tháng. Giá hành tây loại một lúc đó chỉ 2.000 đồng một kg mà vẫn khó bán. Nhiều nhà vườn đã phải bỏ thêm tiền đầu tư làm kho chứa, thuê người đưa hành từ vườn về kho khiến giá vốn một kg hành tây đội lên thành 2.500 đồng.

Tuy nhiên sau 3 tháng dự trữ, hiện hành tây không thể lưu kho lâu hơn và đã hao hụt 15-20% khiến các nhà vườn phải bán tháo với giá 2.700-2.800 đồng một kg.

Nhà vườn tên Hương cho biết, gia đình ông năm nay làm được 60 tấn hành, thời điểm thu hoạch giá rẻ và khó bán nên chở về kho cất trữ toàn bộ vì nghĩ giá hành sẽ tăng khi hết mùa thu hoạch. Nhưng hiện tại ông ước lượng số hành trong kho chỉ còn khoảng 50 tấn.

Theo ông Hương, sức tiêu thụ hành tây hiện không quá thấp như thời điểm thu hoạch cánh đây 3 tháng, nhưng so với những năm trước vẫn rất chậm. Hiện mỗi ngày ông chỉ xuất được chưa đến 2 tấn, giá bán lại không cải thiện nên người nhà phải tự đóng gói để giảm bớt chi phí.

hanh-tay-setop-4465-1434018395.jpg

Hành tây bị đổ thành đống trên tuyến Quốc lộ từ Đà Lạt xuống Phan Rang. Ảnh: Quốc Dũng

Giá thấp, sức mua yếu, lượng hao hụt ngày càng tăng khiến nhiều nhà vườn trồng hành tây ở Đà Lạt, Lâm Đồng ngoài việc bán tháo còn phải đổ bỏ khá nhiều. Trên tuyến Quốc lộ từ Đà Lạt xuống Phan Rang, đoạn  đầu đỉnh đèo Ngoạn mục, hiện có hẳn một đống hành tây hàng chục tấn bị bỏ bên lề đường. Đây là hành tây của nhà vườn vùng Lạc Xuân, Lạc Viên huyện Đơn Dương mang ra đổ do hư hỏng.

Sức tiêu thụ kém cũng khiến nhiều nhà vườn chần chừ xuống giống vụ hành mới. Theo ông Khá, nông dân trồng hành lâu năm ở Đà Lạt, vào thời điểm này những năm trước, thị trường hạt giống hành tây đã bắt đầu sôi động, mỗi nhà vườn bỏ ra hàng chục triệu đồng để mua hạt giống chuẩn bị cho vụ mùa mới, còn năm nay lại rất yên tĩnh.

Ông Khá lo lắng cho biết thêm, việc nhà vườn không muốn trồng vụ hành mới không những sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung sắp tới mà còn tạo cơ hội cho hành Trung Quốc thao túng thị trường. Hiện một lượng hành tây lớn đang được các thương lái cất trữ trong kho cách đây mấy tháng. Lúc đó dù giá hành tây Trung Quốc cao hơn hành tây Đà Lạt chút ít, nhưng thương lái vẫn chấp nhận vì hành tây Trung Quốc để kho được lâu, ít hao hụt, thối củ. Do đó, chỉ chờ khi hành Đà Lạt đã hết, những người dự trữ này sẽ bung hàng ra bán với giá cao.

Quốc Dũng

0913.756.339