Hàng triệu người Nga có quyền xin phá sản hôm nay

Những người đi vay không đăng ký bảo hộ phá sản khi không thể trả được nợ còn có thể bị phạt. Trước đó, chỉ các thực thể pháp lý như công ty mới có quyền này. Đây là ý tưởng mới được đưa ra nhằm giúp các cá nhân tái cấu trúc nợ, CNBC cho biết.

Những người nợ dưới 500.000 rouble có thể nộp đơn này nếu cảm thấy mình không thể trả được nợ, giới truyền thông Nga cho biết. Luật này cũng áp dụng với tất cả các khoản vay, từ vay tiêu dùng, mua xe, mua nhà đến các khoản bằng ngoại tệ.

Theo Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga – Vasily Pozdyshev, luật này sẽ giúp người vay nợ có nhiều quyền hơn. Ông dự báo khoảng 500.000 người có thể dùng quyền này ngay lập tức. Trong khi đó, những người khác cho rằng con số này sẽ còn lớn hơn nhiều.

Nga-8934-1443692188.jpg

Người Nga gặp khó khăn từ khi kinh tế trong nước đi xuống. Ảnh: Korea Herald

Theo United Credit Bureau – chi nhánh theo dõi lịch sử tín dụng của Ngân hàng Sberbank, khoảng 580.000 người Nga – tương đương 1,5% tổng số người vay nợ, đủ điều kiện đăng ký ngay hôm nay. Tuy vậy, số người tìm đến biện pháp này có thể còn cao hơn nhiều, với 6,5 triệu người đã quá 90 ngày chưa thanh toán được nợ.

Luật này được đưa ra trong bối cảnh kinh tế Nga lao dốc không phanh từ năm ngoái, do giá dầu thấp và các lệnh trừng phạt từ phương Tây. Tỷ lệ người nghèo tại đây cũng ngày càng tăng, cùng khối nợ tiêu dùng.

Nợ hộ gia đình tại Nga đã tăng vọt trong năm 2014, theo hãng cho vay tiêu dùng lớn nhất nước này – Home Credit Group. Năm 2014, họ đã cho vay tổng cộng 6,7 tỷ euro và có 9,1 triệu khách hàng. Nửa đầu năm nay, họ có 9,7 triệu khách hàng và đã cho vay 2,5 tỷ euro.

Theo UCB, khoảng 40 triệu người Nga đã vay tiêu dùng, chiếm một phần ba dân số. Dù vậy, số khoản vay hiện hành đang giảm dần, do các nhà băng kén khách hơn và người dân cũng ngại đi vay hơn. Trong tháng 8, các khoản vay mới chỉ là 181 tỷ rouble, giảm so với 199 tỷ rouble hồi tháng 7.

Hà Thu

0913.756.339