Hàng loạt dự án du lịch ven biển bất động

Quảng Nam là địa phương đang đẩy mạnh phát triển du lịch ven biển để tăng nguồn thu cho ngân sách. Tuy nhiên, việc xử lý các dự án treo tại đây vẫn đang bị bỏ ngỏ. Cuộc sống của người dân ven biển bị xáo trộn, nguồn ngân sách địa phương thất thu, đánh mất nhiều cơ hội đầu tư mới…

Hơn 10km bờ biển từ thị xã Điện Bàn đến thành phố Hội An có 30 dự án du lịch. Nhiều năm nay, người đi đường quá quen với những hình ảnh dự án nằm bất động phía sau hàng rào.

Để lấy mặt bằng 30 ha đất ven biển ngay tại phường Điện Ngọc giao cho nhà đầu tư, chính quyền thị xã Điện Bàn khẩn trương giải tỏa nhà dân, san lấp đất nông nghiệp. Các ki ốt, hàng quán là nguồn sống nhiều gia đình cũng phải bị đập phá nhường chỗ cho các khách sạn 5 sao. Mặc dù có mặt bằng sạch hơn 10 năm nay nhưng chủ đầu tư vẫn không hề động tĩnh.

Trước đây, chính quyền địa phương vận động người dân di dời giải tỏa. Thế nhưng, tình trạng dự án treo hiện tồn tại khắp nơi khiến người dân mong chính quyền sớm thu hồi dự án để trả đất lại cho dân.

Các dự án du lịch ven biển đã băm nát các bãi biển ở Quảng Nam. Những làng chài ven biển đang yên bình bỗng xáo trộn. Mọi xây dựng bị đình chỉ, các giao dịch dân sự liên quan đến đất đai cũng bị đóng băng. Nhà cửa xuống cấp, mùa mưa bão, hầu hết người dân phải đi sơ tán. Trong năm 2015, tỉnh Quảng Nam chỉ thu hồi được 2 dự án. Con số này quá ít so với thực tế hiện nay.

Quảng Nam có hơn 100 km bờ biển với hơn 50 dự án du lịch được cấp phép. Tuy nhiên, có hơn 50% các dự án không triển khai, nhiều chủ đầu tư không ký quỹ trước khi được cấp được phép. Đây cũng là thực trạng chung của nhiều tỉnh, thành ven biển miền Trung hiện nay.

Đà Nẵng: Dự án treo 10 năm, người dân sống lay lắt trong khu ổ chuộtĐà Nẵng: Dự án treo 10 năm, người dân sống lay lắt trong khu “ổ chuột”

Ngay giữa lòng TP Đà Nẵng, nhưng hơn 10 năm nay, hàng chục hộ dân phải sống chui lủi trong những căn nhà chật chội và tối tăm bởi dự án “treo”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

0913.756.339