Hàng loạt công ty đầu tư rút khỏi Nga

Blackstone là công ty cổ phần tư nhân, chuyên huy động vốn từ các nguồn cá nhân hơn là thị trường chứng khoán. Họ thường mua các doanh nghiệp có tiềm năng, cải tiến hoạt động, sau đó bán lại với giá cao để thu lời.

Hãng đã thất bại trong việc tìm kiếm các thương vụ mới tại Nga, sau khi 3 năm trước, đồng sáng lập Stephen Schwarzman gia nhập Hội đồng Tư vấn Quốc tế thuộc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) – một quỹ được Chính phủ Nga hỗ trợ. Hãng sau đó đã tuyển Dmitri Kushaev – cựu Giám đốc ngân hàng ING tại Nga, cũng từng lãnh đạo một công ty đầu tư làm cố vấn cấp cao cho các thương vụ tại nước này.

Tuy nhiên, theo Financial Times, Blackstone đã không gia hạn hợp đồng cho các tư vấn viên người Nga đang làm việc cho hãng. Họ cũng không có văn phòng tại đây. Động thái này cho thấy Blackstone đã chấm dứt nỗ lực làm ăn tại thị trường Nga.

blackstone-4671-1411358321.jpg

Blackstone và nhiều công ty đầu tư khác đang dần rút khỏi Nga. Ảnh: Bloomberg

Các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu, đặc biệt là với ngân hàng và các ngành được Chính phủ hỗ trợ đã khiến Nga mất nhiều nguồn đầu tư từ phương Tây. Bên cạnh đó, quyết định của Blackstone còn được đưa ra do thực tế hãng không thể tìm được khoản đầu tư nào thích hợp trong 3 năm qua, một nguồn tin thân cận cho biết. “Kể cả lúc tình hình thuận lợi, Blackstone cũng chẳng tìm được gì để làm. Thì lúc khó khăn, chúng tôi càng không tưởng tượng được”, người này cho biết.

Ngoài Blackstone, đầu tháng này, một công ty đầu tư khác – DMC Partners cũng đã phải đóng cửa do không thể huy động được 2 tỷ USD vốn theo kế hoạch. Công ty này được thành lập bởi 3 cựu lãnh đạo Goldman Sachs, trong đó có một người từng là giám đốc chi nhánh tại Nga. Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu, đứng sau thành công của nhiều công ty đầu tư tại Nga suốt 3 thập kỷ qua, cũng đã ngừng rót tiền vào nước này.

Các công ty đầu tư e ngại Nga, kể cả trước khi khủng hoảng Ukraine diễn ra, do hệ thống pháp lý phức tạp, tham nhũng và can thiệp chính trị mạnh tay tại đây. Carlyle đã rút khỏi thị trường này 2 lần. Lần cuối cùng là năm 2005 và tuyên bố quay lại Nga chẳng đủ bù cho rủi ro.

Quan điểm này càng được củng cố khi tuần trước, Vladimir Yevtushenkov – Chủ tịch AFK Sistema – một trong các tập đoàn đầu tư tư nhân lớn nhất Nga bị bắt vì cáo buộc rửa tiền liên quan đến việc mua lại hãng dầu mỏ Nga – Bashneft.

TPG Capital là quỹ đầu tư toàn cầu duy nhất có quy mô lớn vẫn đang tăng hiện diện tại Nga. Thị trường Nga đến nay vẫn là sân chơi thống trị bởi các tài phiệt trong nước và Ngân hàng quốc doanh VTB.

Hà Thu

0913.756.339