Gửi đôla vào ngân hàng không còn được hưởng lãi

Cuối ngày 17/12, Ngân hàng Nhà nước ra thông báo điều chỉnh trần lãi suất tiền gửi với đôla Mỹ. Theo đó, từ 18/12, mức lãi suất áp dụng đối với tiền gửi của cá nhân là 0% thay vì 0,25% một năm. Lãi suất gửi đôla của các doanh nghiệp, tổ chức cao nhất vẫn là 0%.

Quyết định này được Ngân hàng Nhà nước đưa ra chưa đầy 24 giờ sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo tăng 0,25% lãi suất USD. Theo lý giải của nhà điều hành, động thái này nhằm tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ thực hiện chủ trương chống đôla hóa của Chính phủ, chuyển từ quan hệ huy động – cho vay bằng ngoại tệ sang quan hệ mua – bán bằng ngoại tệ.

Trước đó, cách đây hơn 2 tháng, Ngân hàng Nhà nước cũng vừa hạ trần lãi suất tiền gửi đôla Mỹ áp dụng cho các cá nhân từ 0,75% xuống 0,25% và các tổ chức từ 0,25% xuống 0% một năm khi tình trạng găm giữ đôla của các doanh nghiệp xuất hiện.

Vài ngày gần đây, tỷ giá trên thị trường ngân hàng nóng trở lại và luôn kịch trần ở mức 22.547 đồng một đôla Mỹ. Tuy nhiên, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng ngày 17/12 một lần nữa vẫn đưa ra thông điệp cho rằng cung cầu ngoại tệ trên thị trường vẫn ổn định.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, cung cầu ngoại tệ vẫn đang có những diễn biến tích cực. “Chúng ta có xuất siêu khoảng 500 triệu USD trong tháng 10 và tiếp tục xuất siêu khoảng 260 triệu USD trong tháng 11. Số liệu về giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tăng trên 17% so với cùng kỳ. Dòng kiều hối tiếp tục đổ vào Việt Nam”, bà cho biết. Vị lãnh đạo này cho rằng, giá đôla tăng kịch trần là do thị trường xuất hiện tâm lý kỳ vọng tỷ giá tăng trước phiên họp chính sách của FED và khả năng Mỹ tăng lãi suất.

Thanh Thanh Lan

0913.756.339