Goldman Sachs: Mỹ giảm giàn khoan cũng không cứu được giá dầu

“Số giàn khoan ngừng hoạt động chưa thấm tháp gì so với nguồn cung cần cắt giảm để làm chậm hoạt động khai thác dầu đá phiến của Mỹ. Giá dầu thấp sẽ phải duy trì thêm vài quý tới thì sản xuất tại Mỹ mới thực sự đi xuống”, Goldman Sachs cho biết trong báo cáo hôm qua.

Họ dự đoán số giàn khoan hiện tại vẫn sẽ giúp sản xuất từ 3 mỏ dầu đá phiến lớn – Permian, Eagle Ford và Bakken tăng thêm 615.000 thùng mỗi ngày trong quý IV. Theo Goldman, vấn đề nằm ở chỗ giàn khoan nào, chứ không phải số lượng bao nhiêu, sẽ bị cắt giảm. Sản xuất dầu thô Mỹ ước tính đạt 8,6 triệu thùng mỗi ngày năm 2014, theo số liệu của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA).

Việc các hãng loại bỏ những giàn khoan kém hiệu suất sẽ không ảnh hưởng đáng kể lên tăng trưởng sản lượng khai thác. Theo Goldman, ba mỏ lớn cần giảm 30% số giàn khoan, xuống 407 giàn vào quý IV, thì tốc độ tăng sản lượng mới giảm xuống còn 400.000 thùng một ngày.

oil-rig-5530-1423642903.jpg

Việc Mỹ giảm số giàn khoan hoạt động vẫn chưa đủ để giải quyết dư cung. Ảnh: AFP

Thêm vào đó, số giàn khoan bị ngừng hoạt động có thể là những giàn không có hợp đồng. Đây chỉ là một cách cắt giảm chi phí của các hãng dầu, khi cho phép họ đàm phán thuê giàn khoan với giá thấp hơn. “Việc cắt giảm khó có thể quyết định tương lai của số giàn khoan này. Vì khi giá cả đàm phán xong, chúng có thể lại hoạt động”, CNBC trích báo cáo của Goldman cho biết.

Hồi tháng 1, Goldman đã giảm mạnh dự báo giá dầu năm nay. Giá trong 3, 6 và 12 tháng tới với dầu Brent là 42 USD, 43 USD và 70 USD một thùng. Còn WTI là 41 USD, 39 USD và 65 USD một thùng.

Hiện mỗi thùng dầu Brent giao tháng 3 có giá 56,92 USD, tăng mạnh so với đáy 46,4 USD giữa tháng 1. Trong khi đó, WTI giao dịch quanh 50,3 USD sau khi chạm đáy 44,58 USD.

JPMorgan hôm nay cũng cho biết: “Còn quá sớm để kết luận số giàn khoan giảm sẽ khiến sản lượng giảm, làm cân bằng thị trường và lập đáy cho giá dầu. Chỉ khi sản lượng khai thác không tăng, sự cắt giảm này mới phát huy tác dụng từ quý II năm nay”.

JPMorgan dự đoán sản lượng khai thác sẽ tăng trung bình 15% trong nửa đầu năm, kể cả khi một nửa số giàn khoan phải ngừng hoạt động. Sản lượng trung bình ngày sẽ vẫn tăng thêm 215.000 thùng trong cả năm.

Hãng cho rằng đà tăng của giá dầu sẽ đảo chiều trong vài tuần tới. Dầu thô sẽ đi xuống trong tháng 3 hoặc tháng 4, khi giá Brent xuống đáy 38 USD một thùng. Nhưng đến quý IV, giá này sẽ phục hồi lên 58 USD.

Dĩ nhiên, những dự đoán này còn chưa bi quan bằng Citigroup. Tập đoàn này cho rằng giá WTI có thể còn xuống tới 20 USD. Họ dự đoán các hãng dầu Mỹ sẽ cắt giảm một nửa số giàn khoan, khiến tăng trưởng sản xuất chỉ còn 600.000 thùng mỗi ngày năm nay.

Hà Thu

0913.756.339