Goldman Sachs: Giá dầu cần xuống 40 USD

Goldman Sachs vừa giảm dự báo giá dầu toàn cầu vì cho rằng tồn kho sẽ tiếp tục tăng nửa đầu năm nay. Sản xuất và dự trữ tăng cao sẽ khiến thị trường còn dư cung nhiều hơn trong năm nay.

Mỹ đang khoan dầu với tốc độ nhanh nhất hơn 3 thập kỷ, nhờ công nghệ khai thác  từ đá phiến. Giá dầu đã giảm gần 50% năm ngoái khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) không cắt giảm sản lượng khi toàn cầu được dự đoán dư cung 2 triệu thùng mỗi ngày.

“Để vốn không đổ thêm vào ngành này và hạn chế đầu tư vào khai thác dầu đá phiến cho đến khi thị trường tái cân bằng, chúng tôi cho rằng giá dầu cần xuống thấp một thời gian nữa. Thị trường vẫn đang tìm điểm cân bằng mới”, Goldman cho biết trong báo cáo.

oil-1-1972-1421057181.jpg

Mỹ có thể giảm sản lượng khai thác nếu giá dầu xuống 40 USD. Ảnh: Bloomberg

Nhà băng dự đoán trong 3 tháng tới, dầu WTI tại Mỹ sẽ giao dịch tại 41 USD một thùng và dầu Brent sẽ xuống 42 USD một thùng. Dự báo trước đó của họ lần lượt là 70 USD và 80 USD.

Trong 6 tháng và 12 tháng tới, Goldman Sachs cho rằng dầu WTI sẽ xuống 39 USD rồi lên 65 USD. Còn dầu Brent sẽ giao dịch tại 43 USD và 70 USD.

Ngân hàng này không kỳ vọng Ả rập Xê út hoặc các thành viên chủ chốt khác của OPEC cắt giảm sản lượng. “Chúng tôi cho rằng Mỹ giảm sản lượng khai thác trong nửa cuối năm nay là đủ để giải quyết dư cung trên thị trường và giảm nguy cơ vốn mới được đổ vào để tái khởi động sản xuất tại Mỹ”, báo cáo cho biết.

OPEC hiện đóng góp 40% thị phần dầu mỏ thế giới. Từ hơn một tháng qua, tổ chức này đã liên tục tuyên bố không giảm sản lượng để cứu giá dầu. Theo Bloomberg, tháng trước, các nước OPEC đã sản xuất trung bình 30,24 triệu thùng mỗi ngày.

Giá dầu Brent trên sàn ICE London hiện giao dịch tại 48,82 USD một thùng, giảm 2,5% so với phiên trước. Trong khi đó, dầu WTI trên sàn NYMEX mất 2,3% xuống 47,24 USD.

Hà Thu

0913.756.339