Giám đốc tự cắt lương 90% để tăng thu nhập cho nhân viên

Câu chuyện bất bình đẳng thu nhập đã khiến Dan Price – CEO Gravity Payments tại Seattle suy nghĩ suốt nhiều tháng qua. Tuy nhiên, khi đi leo núi với một người bạn và nghe cô than thở về khó khăn khi tiền thuê nhà tăng, Price mới nhận thấy mình cần làm điều gì đó cho các nhân viên.

Sau khi về, anh đã quyết định nâng lương cho toàn bộ 120 người trong công ty, lên tối thiểu 70.000 USD. Lương trung bình hiện tại của họ là 48.000 USD. Trong 70 người thuộc diện nâng lương, khoảng 30 người sẽ được tăng gấp đôi.

dan-price-7403-1429333604.jpg

Dan Price tại công ty Gravity Paymenst. Ảnh: Geek Wire

Phần lớn số tiền này đến từ khoản lương bị giảm của Price – từ một triệu USD xuống 70.000 USD một năm. Phần còn lại sẽ được lấy từ 2,2 triệu USD lợi nhuận công ty dự kiến đạt được năm nay.

“Bất bình đẳng thu nhập ngày nay lớn hơn nhiều thời Đại suy thoái. Tôi đã nghĩ về việc này và cho rằng: ‘Đã đến lúc rồi. Mình không thể chịu được nếu trì hoãn thêm ngày nào nữa'”, Price cho biết.

Việc giảm lương sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của Price. Anh đã tiết kiệm được kha khá sau khi thành lập Gravity năm 2004. Anh không có kế hoạch thay chiếc Audi đã 12 tuổi và mức lương mới cũng vẫn cho phép tụ tập bạn bè tại bar mỗi tháng một lần.

“Dĩ nhiên có nhiều thứ sẽ phải hy sinh. Nhưng khi lợi nhuận công ty quay lại 2,2 triệu USD, lương của tôi cũng sẽ nhích lên thôi. Đó cũng là động lực tốt”, anh nói.

Theo một báo cáo của Trường Kinh doanh Harvard năm ngoái, lương trung bình của CEO Mỹ thường gấp hơn 350 lần nhân viên. Seattle cũng đang trở thành tâm điểm chú ý khi chính quyền thành phố quyết định nâng lương tối thiểu lên 15 USD một giờ vào tháng 6 tới.

Price không coi hành động của mình là làm từ thiện cho nhân viên. Thay vào đó, đây thực chất là một khoản đầu tư. Trên lý thuyết, các nhân viên được thúc đẩy bằng lương cao sẽ làm việc tốt hơn và quan tâm đến khách hàng hơn. “Đây là giải pháp cho vấn đề xã hội. Tôi thực sự cho rằng nó sẽ có kết quả tốt thôi”, anh nói.

Hà Thu(theo Huffington Post)

0913.756.339