Giải pháp kinh doanh bảo hiểm qua điện thoại di động

Việc góp mặt của công nghệ trong kinh doanh bảo hiểm đã ngày càng trở nên phổ biến với sự xuất hiện của các trang web kinh doanh bảo hiểm trực tuyến, các phần mềm, ứng dụng hỗ trợ quản lý và xử lý thông tin, tính toán tài chính cho khách hàng. Tuy ngành bảo hiểm có những đặc thù riêng khi phần lớn khách hàng vẫn lựa chọn tin tưởng hình thức giao dịch truyền thống “khách hàng – đại lý, nhân viên kinh doanh”. Công nghệ ngày càng xâm nhập sâu vào ngành bảo hiểm, điển hình là sự lên ngôi của mobile insurance.

Ở Việt Nam, dịch vụ này được triển khai lần đầu tiên bởi hai tên tuổi lớn trong ngành viễn thông và bảo hiểm là Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel và bảo hiểm PVI, bắt đầu từ tháng 9. Với dịch vụ này, gần 60 triệu thuê bao của Viettel có thể tham gia mua bảo hiểm trên mọi loại điện thoại, mọi lúc, mọi nơi qua đầu số *966# và thanh toán bằng nhiều hình thức (bank plus, thẻ cào, tiền mặt khi nhận giấy chứng nhận bảo hiểm…). Hồ sơ giấy tờ chứng nhận bảo hiểm sẽ được chuyển tận nơi cho khách hàng trong vòng 24h đến 72h sau khi giao dịch thành công và hoàn toàn miễn phí.

Ông Trương Quốc Lâm, Tổng giám đốc Bảo hiểm PVI và ông Trần Thế Cương, Giám đốc Trung tâm Viettel ICT tại lễ ký kết hợp tác thỏa thuận toàn diện giữa hai bên.

Tổng đài chăm sóc khách hàng 19008198 của Viettel và tổng đài 1900545458 của bảo hiểm PVI sẽ hướng dẫn về quyền lợi và các thủ tục cần thiết, hoạt động 24/24h để giải đáp các thắc mắc và hỗ trợ khách hàng nhanh chóng nhất. Giai đoạn đầu, hai bên sẽ triển khai sản phẩm dịch vụ bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe cơ giới. Trong thời gian tới, hai doanh nghiệp sẽ có thêm nhiều gói dịch vụ tiện ích như bảo hiểm tai nạn con người, bảo hiểm du lịch…

“Tôi đã thử nghiệm và cảm thấy hài lòng. Nhanh chóng, thuận tiện, tin tưởng và văn minh là yếu tố thuyết phục tôi khi tham gia “, chị Phạm Thị Tuyết Mai, chuyên viên truyền thông của Nova Ads chia sẻ.

Theo ông Trịnh Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc Bảo hiểm PVI nhận định, “Mobile Insurance sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề còn tồn đọng hiện nay trong việc kinh doanh bảo hiểm, đặc biệt trong việc giải tỏa tâm lý e ngại đối với thủ tục khi tham gia, tạo điều kiện tối đa cho khách hàng khi có nhu cầu mua các sản phẩm bảo hiểm. Trong tương lai gần, Mobile Insurance sẽ là một trong những kênh mũi nhọn của các doanh nghiệp”.

Năm 2013, CEB TowerGroup Insurance (một trong những công ty lớn thế giới cung cấp các dịch vụ nghiên cứu thị trường trong lĩnh vực tài chính) đã thực hiện một khảo sát đối với những khách hàng mua bảo hiểm có độ tuổi trên 22 sống ở Mỹ, nội dung về các phương tiện, cách thức mà họ sử dụng khi tìm kiếm thông tin và mua bảo hiểm. Kết quá cho thấy 30% người được hỏi sử dụng điện thoại di động để mua các sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm (so với 24% mua online, 33% mua qua đại lý, 12% mua qua các kênh khác).

Một khảo sát khác được tiến hành ở Anh năm 2014, bởi xAd và Telmetrics (hai công ty toàn cầu về quảng cáo và đo lường dịch vụ viễn thông), cho thấy hơn 46% người tiêu dùng coi điện thoại di động như phương tiện ưu tiên để mua sắm và hơn 75% người thực hiện mua sắm qua điện thoại di động có dự định tiếp tục mua bằng phương tiện này trong tương lai gần.

Những con số trên cho thấy kênh điện thoại di động đã và đang trở thành một xu hướng mua bán không thể phủ nhận trong kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh bảo hiểm, bên cạnh các hình thức giao dịch qua Internet hay qua đại lý. Khi thế giới đã tiếp cận với Mobile insurance trong vài năm gần đây, giải pháp này được triển khai từ tháng 9 tại Việt Nam, bởi Bảo hiểm PVI và Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel. Người tiêu dùng có quyền chờ đợi và hy vọng Mobile insurance sẽ khiến giao dịch bảo hiểm trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.

(Nguồn: PVI)

0906765092