Giải pháp chống bong tróc cạnh gỗ công nghiệp

Đối với các sản phẩm nội thất cao cấp, bên cạnh yêu cầu nguyên liệu chất lượng cao, cốt chống ẩm đạt chuẩn châu Âu thì độ bền của sản phẩm cũng phụ thuộc nhiều vào độ bền của loại keo dán cạnh. Các tấm ván gỗ công nghiệp sử dụng trong thiết kế nội thất thường có đặc tính hút ẩm từ không khí nên nó có thể nở ra dẫn đến tình trạng bong tróc, gây mất thẩm mỹ cũng như giảm độ bền của sản phẩm. Do đó, việc sử dụng loại keo dán cạnh chất lượng sẽ giải quyết được vấn đề này.

Hiện nay, hầu hết doanh nghiệp cũng như các xưởng sản xuất đồ nội thất đều sử dụng keo nóng chảy EVA để dán cạnh gỗ nhờ khả năng kết dính tốt trên nhiều chất liệu, dễ dàng sử dụng, bảo quản và vận chuyển. Loại keo này có thể được dán bằng tay hoặc sử dụng các loại máy dán keo đại trà trong các xưởng thủ công hay các nhà máy sản xuất nội thất. Tuy nhiên, loại keo này vẫn còn hạn chế về khả năng bám dính. Sau một thời gian sử dụng, các cạnh của cánh, chân tủ tại khu vực thường xuyên ẩm ướt và tiếp xúc nhiều với nước, đặc biệt là bếp ăn sẽ bị bong tróc, phồng rộp.

giai-phap-chong-bong-troc-canh-go-cong-nghiep

Cạnh gỗ dán keo chống thấm nước PUR sẽ không bị bong so với keo dán truyền thống EVA.

Keo nóng chảy PUR (Polyurethane – keo chống thấm nước) ra đời đã giúp giải quyết những nhược điểm của loại keo truyền thống. Polyurethane (PUR-adhesive) thường được dùng cho các sản phẩm cao cấp, đòi hỏi độ bền dính của keo. Ở 130-180 độ C, keo PUR nóng chảy tạo thành một liên kết bền vững hơn so với keo dính truyền thống EVA. Keo PUR cũng là tiêu chuẩn bắt buộc phải sử dụng trong các sản phẩm nội thất thất tại Mỹ và châu Âu.

Keo nóng chảy chống thấm nước PUR có khả năng dán nhanh, bám dính chắc, tạo độ bền cho sản phẩm, thích hợp cho những dây chuyền dán liên tục tốc độ cao. Với tính năng chống thấm nước, keo dán nóng chảy sẽ cứu cánh cho các sản phẩm nội thất sử dụng ở các khu vực thường xuyên bị ẩm ướt như tủ bếp, chân tủ… cũng như các nước có điều kiện khí hậu nồm ẩm như Việt Nam.

Tuy nhiên, do giá thành đắt, quy trình sản xuất phức tạp, việc dán cạnh gỗ lại không thể làm thủ công mà phải có máy móc hiện đại, dây chuyền công nghệ cao nên việc đưa phương pháp dán cạnh gỗ bằng keo PUR vào sản xuất nội thất vẫn chưa được nhiều doanh nghiệp Việt Nam chú trọng đầu tư. Với người tiêu dùng, trước khi quyết định lựa chọn đơn vị cung cấp nội thất, bạn nên tìm hiểu kỹ công nghệ sản xuất, chủ động tìm đến các doanh nghiệp uy tín có áp dụng công nghệ dán cạnh gỗ bằng keo chống thấm nước PUR để không gặp phải vấn đề bong tróc cạnh gỗ như hiện nay.

(Nguồn: Nội thất Hoàn Mỹ)