Giá vàng tuần này khó đoán

Giá này tương đương 30,73 triệu đồng một lượng (chưa thuế, phí, gia công). Thị trường trong nước cuối tuần trước đóng cửa tại 34,96-35,06 triệu đồng.

Không thể hồi phục từ đà bán mạnh giữa tuần trước, giá vàng chốt tuần tại đáy một tháng với 1.180 USD một ounce. Khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) được kỳ vọng có tuyên bố thắt chặt trong phiên họp tuần này, giới phân tích tỏ ra nghi ngờ khả năng giá có thể bật lên trong ngắn hạn.

vang-8-5074-1430096766.jpg

Giá vàng đang chịu sức ép lớn từ quyết định của FED.

Theo khảo sát của Kitco News cuối tuần trước với các nhà buôn, ngân hàng đầu tư và chuyên gia phân tích kim loại quý, 40% cho rằng giá tuần này sẽ đi ngang, 30% nhận định giá tăng và 30% dự báo thị trường sẽ xuống thấp.

Một số cho rằng việc vàng phớt lờ ảnh hưởng của đồng đôla yếu tuần trước không phải là tín hiệu tốt. “Dù giá vẫn mắc kẹt trong biên độ hẹp, việc không thể bật lên khi USD yếu đi cho thấy mối quan hệ giữa hai công cụ này đang dần tan rã. Tôi cho rằng ngưỡng kháng cự của vàng sẽ ngày càng thấp xuống trong ngắn hạn”, Ken Morrison – chủ biên tạp chí Morrison on the Markets cho biết.

Trong khi đó, nhà phân tích kim loại quý Jessica Fung tại BMO Markets cho biết cô không dự đoán được giá vàng tuần này. Tuy nhiên, thị trường đang có tâm lý bi quan. Cô cũng tiết lộ đã nói chuyện với nhiều khách hàng và hầu hết cho rằng giá sẽ đi xuống.

“Hiện tại, ai cũng đang nói về FED. Mọi người đang chờ đợi xem lãi suất sẽ hướng tới đâu. Chẳng ai muốn mua vàng bây giờ đâu. Việc này có thể đã đẩy kim loại quý xuống”, cô nói. Dù phần lớn không cho rằng kim loại quý sẽ tăng vào tháng 6, bất ổn vẫn còn đủ để ngăn họ quay trở lại thị trường.

Dù vậy, ngoài phiên họp của Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC) thuộc FED, giới phân tích còn chú ý tới báo cáo GDP quý I trong tuần này. Các dự báo cho số liệu này đang rất thấp, Gwen Preston – biên tập viên tại Resource Maven tiết lộ. Việc này có thể “làm dậy sóng các thị trường” và có lợi cho vàng.

Hà Thu