Giá vàng thoát đáy 7 tuần

Đến 8h sáng nay (giờ Hà Nội), mỗi ounce nhích lên 1.204 USD, tương đương 31 triệu đồng một lượng chưa thuế phí.

Giá giảm đầu phiên do trong phiên họp cuối tuần trước, Bộ trưởng Tài chính các nước eurozone đã đồng ý gia hạn gói cứu trợ hiện tại của Hy Lạp thêm 4 tháng. Việc này đã khiến USD mạnh lên và giảm nhu cầu các tài sản trú ẩn. Nhu cầu vật chất cũng yếu đi do thị trường tiêu thụ lớn là Trung Quốc vẫn đóng cửa nghỉ Tết Nguyên đán.

“Thị trường ban đầu có đà bán mạnh do tin tức từ Hy Lạp, nhưng sau đó đã tìm được yếu tố hỗ trợ. 1.220 USD là mốc chúng tôi cho rằng vàng cần đạt được để kết luận thị trường đã qua thời kỳ tồi tệ nhất”, Ole Hansen – giám đốc cấp cao tại Saxo Bank cho biết.

Số liệu hôm qua cho thấy số nhà bán lại Mỹ đã xuống thấp nhất 9 tháng trong tháng trước. Tình hình này làm dấy lên phỏng đoán liệu FED có thể tăng lãi suất vào hè này.

Trước đó, giá từng rơi xuống 1.191 USD, thấp nhất từ ngày 9/1. Kim loại quý đã có 4 tuần mất giá liên tục do USD mạnh, dự đoán Mỹ nâng lãi suất và khả năng Hy Lạp đạt thỏa thuận với các chủ nợ. Giá các hợp đồng giao tháng 4 giảm 4,1 USD xuống 1.200 USD một ounce.

Tuần này, các sự kiện ảnh hưởng lớn đến giá sẽ là bài phát biểu thường kỳ của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ – Janet Yellen trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ vào ngày mai và một số thông tin kinh tế Mỹ. “Bài phát biểu của bà Yellen sẽ hé lộ thêm dấu hiệu về thời điểm tăng lãi suất. Giá sẽ bị ảnh hưởng bởi điều đó”, Jonathan Butler – chiến lược gia tại Mitsbishi cho biết.

Trên thị trường dầu thô, giá hôm qua giảm mạnh do lo ngại dư cung, sau số liệu cho thấy tốc độ đóng cửa giàn khoan tại Mỹ đã chậm lại. Giá dầu Brent trên sàn ICE London giảm 2,2% xuống 58,90 USD một thùng. Trong khi đó, dầu WTI tại NYMEX xuống 49,81 USD.           

Hà Thu