Giá vàng thế giới tuần này nhiều biến động

Mở cửa phiên sáng nay, giá có dấu hiệu nhích lên, chạm 1.178,5 USD mỗi ounce lúc 8h Hà Nội, tương đương 30,73 triệu đồng một lượng (chưa thuế, phí, gia công).

Dù bắt đầu tuần trước khá mạnh, thị trường lại kết thúc bằng tuần giảm thứ 4 liên tiếp với 0,4%. Theo khảo sát của Kitco với các chuyên gia, 47% dự báo giá tuần này đi xuống, 32% nhận định giá tăng và còn lại cho rằng giá đi ngang hoặc khó phán đoán.

vang-9-7940-1430701413.jpg

Giá vàng có dấu hiệu nhích lên phiên đầu tuần.

Nic Brown – Giám đốc Giao dịch hàng hóa tại Natixis cho rằng thanh khoản thấp trên thị trường sẽ khiến dự báo hướng đi của vàng khó khăn hơn. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, Natixis nhận thấy thị trường sẽ tái điều chỉnh theo kỳ vọng về đợt tăng lãi suất của Mỹ. Theo đó, giá sẽ vào khoảng 1.200 USD một ounce trong quý II và trung bình 1.160 USD cả năm. “Sẽ không có sự điều chỉnh lớn, vì chúng tôi cho rằng giá sẽ xuống thấp trong năm nay”, Brown dự báo.

Howard Wen – nhà phân tích tại HSBC cũng đồng tình với nhận định biến động sẽ là yếu tố quan trọng của thị trường tuần này. Ông nhấn mạnh sẽ tiếp tục theo sát các thị trường như chứng khoán và đôla Mỹ để phán đoán hướng đi trong ngắn hạn của giá vàng.

Dù vậy, rủi ro lớn nhất sẽ tới vào cuối tuần, khi báo cáo việc làm được công bố. HSBC hiện dự báo kinh tế Mỹ tạo ra 210.000 việc làm trong tháng 4. “Chúng tôi cho rằng giá vàng sẽ gần mốc dưới trong vùng giá hiện tại. Nếu số việc làm trên 200.000, giá sẽ rơi xuống dưới ngưỡng hỗ trợ”, Wen cho biết.

Adrian Day – Chủ tịch hãng quản lý tài sản Adrian Day thì cho rằng thị trường tuần này sẽ đi lên do đợt bán tháo mới nhất là quá đà. “Các tuyên bố của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) giữa tuần trước rõ ràng là có lợi cho vàng. Chúng ta đã thấy điều này trước đây rồi. Thị trường bán tháo sau tuyên bố của FED, nhưng rồi lại hồi phục khi nhận ra FED sẽ không thắt chặt sớm”, ông nói.

Một số nhà phân tích cảnh báo cuộc bầu cử tại Anh vào ngày 7/5 cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường. Do nếu Đảng Bảo thủ thắng cử, họ sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về quyền thành viên của Anh trong Liên minh châu Âu (EU). Giới phân tích cho rằng nếu Anh rời EU, đồng euro sẽ mất giá, từ đó đẩy nhu cầu trú ẩn tại vàng lên. Các cuộc thăm dò gần nhất cho thấy các đảng phái tại Anh đang bám đuổi rất sát sao.

Hà Thu