Giá vàng thế giới giảm từ đỉnh 7 tuần

Đến sáng nay, giá tại châu Á bắt đầu nhích lên, chạm 1.209 USD một ounce, tương đương 31,51 triệu đồng một lượng (chưa thuế, phí, gia công). Giá trong nước hôm qua đóng cửa tại 35,18-35,28 triệu đồng.

Phiên thứ Hai, giá từng lên 1.224 USD do đôla Mỹ yếu đi sau báo cáo việc làm kém lạc quan. Việc này cũng làm tăng khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) lùi thời hạn nâng lãi suất. Giá các hợp đồng vàng giao tháng 6 hôm qua cũng mất 0,7%, còn 1.210 USD một ounce.

vang-9-7945-1428455037.jpg

Giá vàng luôn theo sát diễn biến của đồng USD

USD đã tăng 0,8% so với rổ tiền tệ lớn trên thế giới, một phần nhờ lãi suất Trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng. Chứng khoán toàn cầu cũng khởi sắc do nhà đầu tư chuyển sang các tài sản rủi ro hơn.

Đồng đôla mạnh sẽ khiến vàng mất sức hấp dẫn. Trong khi đó, lãi suất trái phiếu Mỹ cũng được theo dõi sát sao do kim loại quý không trả lãi cố định. Carlo Alberto de Casa – nhà phân tích tại ActivTrades nhận định giá sẽ tiếp tục phụ thuộc vào diễn biến đồng đôla và khả năng Mỹ nâng lãi suất.

Chủ tịch FED New York – William Dudley hôm thứ Hai cho biết cơ quan này vẫn chưa quyết định được thời gian nâng lãi suất. Tuy nhiên, hôm qua, Chủ tịch FED Minneapolis cho rằng thị trường có thể phải đợi đến nửa cuối năm sau.

Nhu cầu vật chất tại châu Á cũng ảm đạm với mức giá hiện tại. Chênh lệch giữa giá trên Sàn Vàng Thượng Hải và thế giới chỉ còn hơn một USD một ounce, giảm so với 2-3 USD tuần trước.

Trên thị trường dầu thô, giá tiếp tục tăng cao sau số liệu việc làm Mỹ và dự báo của Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho thấy nhu cầu trong nước và thế giới sẽ tăng. Dầu WTI trên sàn NYMEX chốt phiên lên 53,98 USD một thùng, cao nhất gần 2 tháng. Trong khi đó, dầu Brent trên sàn ICE London lên 59,1 USD.

Hà Thu

0913.756.339