Giá vàng tạo đáy 6 năm

Đến 8h (giờ Hà Nội) sáng nay, giá tiếp tục xuống 1.067 USD, tương đương 28,94 triệu đồng một lượng (chưa thuế, phí, gia công). Thị trường vàng miếng trong nước đóng cửa hôm qua tại 33,19-33,42 triệu đồng.

gia-vang-tao-day-6-nam

Giá vàng đã giảm 14 trên 15 phiên gần đây.

Trong phiên Mỹ tối qua, có lúc giá xuống tới 1.065 USD một ounce, thấp nhất từ tháng 2/2010. Giá vàng giao tháng 12 cũng mất 1,4%, còn 1.068 USD một ounce.

Đồng euro đang đi xuống, các thị trường chứng khoán vẫn ổn và khả năng Mỹ tăng lãi suất ngày càng cao”, James Steel – nhà phân tích kim loại quý tại HSBC Securities giải thích.

Giá vàng đã giảm 14 trong 15 phiên gần đây, dưới sức ép Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất lần đầu trong gần một thập kỷ. Việc này sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý, đồng thời đẩy giá đôla Mỹ lên.

Các số liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng Mỹ tháng 10 đã tăng sau 2 tháng giảm liên tiếp. “Nếu lạm phát tiếp tục tăng, FED sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi nâng lãi. Đây vẫn là yếu tố tác động lớn nhất đến giá vàng”, Naeem Aslam – nhà phân tích tại Ava Trade nhận xét.

Chứng khoán tại các thị trường lớn hôm qua cũng hồi phục. Trong khi đó, USD và lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng, nhờ thông tin về khả năng nâng lãi.

“Chúng tôi cho rằng vàng sẽ còn giảm trong vài tuần tới, do eurozone có thể tăng nới lỏng trong tháng 12, đẩy giá USD lên so với euro và các tiền tệ khác, đồng thời Mỹ cũng có thể nâng lãi nữa”, Mitsubishi dự báo.

Hà Thu

0913.756.339