Giá vàng tạm thoát đáy

Sáng nay, giá vàng ban đầu nhích lên nhẹ, nhưng đến 8h (giờ Hà Nội), thị trường lại về 1.187 USD một ounce, tương đương 31,25 triệu đồng một lượng (chưa thuế, phí). Thị trường trong nước hôm qua đóng cửa quanh 34,86-34,92 triệu đồng.

Phó chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) – Vitor Constancio đã nhấn mạnh tình trạng khẩn cấp của Hy Lạp và đề cập đến khả năng xảy ra vụ vỡ nợ lần đầu tiên tại eurozone. Cuộc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp có thể đã châm ngòi cho nhu cầu vàng thỏi và vàng xu. Do kim loại quý thường được coi là công cụ phòng trừ rủi ro tài chính và chính trị, dù ảnh hưởng này thường không kéo dài. Giá các hợp đồng giao tháng 6 hôm qua tăng nhẹ 2,5 USD lên 1.188 USD một ounce.

doji-1-3552-1432861398.jpg

Giá vàng hôm qua có lúc xuống 1.181 USD một ounce – thấp nhất từ ngày 11/5.

Hôm qua, USD mất giá 0,2% so với rổ tiền tệ lớn trên thế giới. Tại Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần trước đã tăng lên 282.000 người. Trước đó, các số liệu khác như chi tiêu doanh nghiệp, doanh số bán nhà mới và niềm tin tiêu dùng đều tăng mạnh.

Các số liệu lạc quan đã củng cố thêm quan điểm Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ nâng lãi suất sớm. “Thị trường đang phản ứng với nhận định của Chủ tịch FED – bà Janet Yellen rằng họ đã sẵn sàng thắt chặt tiền tệ. Chúng ta sẽ còn thấy vàng giao dịch trong biên độ khá hẹp một thời gian nữa. Lý do là mọi người đều đang đợi FED”, Bart Melek – Giám đốc Chiến lược Hàng hóa tại TD Securities nhận xét.

Lãi suất tăng sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, do công cụ này không trả lãi cố định. “Kỳ vọng FED hoãn tăng lãi suất đã không còn. Họ rõ ràng đã loại bỏ khả năng tăng vào năm sau. Nhưng tâm lý hiện tại như là sắp đến kỳ thi vậy, ai cũng biết kết quả sẽ không quá tệ, nhưng họ đều lo lắng và ngần ngại mua bán lớn”, Matthew Turner – nhà phân tích tại Macquarie cho biết.

Trên thị trường vật chất, nhập khẩu ròng vàng của Trung Quốc từ Hong Kong đã xuống thấp nhất 8 tháng trong tháng 4.

Hà Thu

0913.756.339