Giá vàng lùi về đáy 2 tuần

Sáng nay, giá bắt đầu nhích lên, chạm 1.120 USD một ounce lúc 7h45 (giờ Hà Nội). Quy đổi ra tiền Việt, giá này tương đương 30,38 triệu đồng một lượng (chưa thuế, phí, gia công). Thị trường trong nước hôm qua đóng cửa tại 33,92-34,18 triệu đồng.

Giới phân tích nhận định giá tháng trước đã không thể tận dụng cơ hội biến động thị trường khi Trung Quốc phá giá NDT. Còn tháng này, vàng lại đang chật vật tìm hướng đi trước thông tin mờ mịt về chính sách tiền tệ Mỹ.

Hôm qua, giao dịch trên thị trường kém sôi động khi Mỹ đóng cửa sớm nghỉ Lễ Lao động. Giá vàng giao tháng 12 mất 3 USD xuống 1.118 USD một ounce.

“Kim loại quý này đã không tăng đủ mạnh khi chứng khoán biến động tháng trước vì Trung Quốc. Mọi người đều kỳ vọng nó tăng cao, nhưng chuyện đó đã không xảy ra, thế là họ mất hứng. Thị trường đã cho rằng lãi suất không thể tăng vào tháng này rồi. Vì thế, nếu đột nhiên chuyện này xảy ra, giá vàng sẽ còn giảm nữa”, David Wilson – nhà phân tích tại Citi nhận xét.

Tuần trước, giá giao ngay mất 1% và đã giảm tổng cộng hơn 5% năm nay, chủ yếu do kỳ vọng Mỹ tăng lãi suất. Giới buôn vàng cho biết bất ổn về thời điểm nâng lãi suất sẽ còn gây sức ép lên thị trường cho đến phiên họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) giữa tháng này. FED từng khẳng định quyết định của họ sẽ phụ thuộc chủ yếu vào các số liệu kinh tế.

Báo cáo việc làm tháng 8 công bố tuần trước cho thấy Mỹ đã tạo ra ít việc làm mới hơn dự kiến. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp lại xuống thấp nhất từ năm 2008.

“Số liệu quá tốt với những người kỳ vọng FED hoãn tăng lãi suất, nhưng lại quá ít ỏi với những người muốn tăng. Đó là lý do vì sao thị trường vàng đang bế tắc”, Carsten Menke – nhà phân tích tại Julius Baer nhận xét.

Chứng khoán châu Âu hôm qua tăng điểm. Trong khi đó, đồng đôla vẫn giao dịch ổn định so với rổ tiền tệ lớn trên thế giới.

Giá vàng hôm qua cũng được hỗ trợ một phần từ nhu cầu của Trung Quốc. Giá tại Sàn Vàng Thượng Hải vẫn cao hơn thế giới 4 USD một ounce, cho thấy lực mua vẫn ổn định.

Trên thị trường dầu thô, giá hôm qua mất hơn 3% do chứng khoán Trung Quốc yếu đi và số liệu sản xuất tại Biển Bắc làm tăng mối lo dư cung. Chốt phiên, dầu Brent chỉ còn 47,76 USD một thùng. Trong khi đó, dầu WTI hiện giao dịch tại 44,25 USD một thùng.

Hà Thu