Nga có thể suy thoái 5 năm

Trong một hội nghị chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 15 năm Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu đắc cử, ông Kudrin cho biết: “Chúng ta thoát khỏi khủng hoảng để lại rơi vào suy thoái kinh tế. Các cải tổ cấu trúc đã không được thực hiện kịp thời. Thách thức lớn nhất với Tổng thống là một nền kinh tế suy thoái trong ít nhất 5 năm tới. Từ năm 2012 đến 2018, tăng trưởng sẽ vào khoảng 1,5% mỗi năm. Kịch bản lạc quan nhất là 2%. Tuy nhiên, Nga đang bị mắc kẹt rồi”, ông cho biết trên RBC.

russia4-2399-1427903186.jpg

Cựu Bộ trưởng Tài chính Nga – Alexei Kudrin. Ảnh: Financial Post

Kudrin làm Bộ trưởng Tài chính Nha giai đoạn 2000-2011. Trong suốt nhiệm kỳ của mình, ông được coi là nhà cải tổ, chịu trách nhiệm giúp Nga giảm nợ nước ngoài. Tuy nhiên, năm 2011, ông đã từ chức do bất đồng về chính sách kinh tế với Thủ tướng Nga thời đó – ông Dmitry Medvedev.

Những bình luận này là chỉ trích hiếm hoi nhằm vào Tổng thống Putin. Tại Nga, hình ảnh của ông vẫn rất vững chắc, bất chấp sự phê phán của quốc tế. Kinh tế Nga đang bị ảnh hưởng bởi giá dầu giảm trên toàn cầu và các lệnh trừng phạt quanh vai trò của họ trong xung đột miền đông Ukraine. Tháng 12 năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Nga dự báo nền kinh tế có thể co lại 4,6% năm nay. 

Theo số liệu từ viện thăm dò dư luận Levada Center, tỷ lệ ủng hộ ông Putin tại Nga là 85% trong tháng 3. Số liệu này vẫn ở mức cao thời gian qua, bất chấp đồng rouble suy giảm và lạm phát tăng tốc khiến thu nhập của người dân bị ảnh hưởng.

Kudrin cho rằng ông Putin có thể tận dụng danh tiếng của mình để thúc đẩy cải tổ như đã cam kết. “Các lãnh đạo được tín nhiệm cao là nền tảng cho sự tin tưởng và khả năng thực hiện cải tổ. Nếu các đánh giá này không được sử dụng vào mục đích đó, nó sẽ chẳng có mấy giá trị”, Kudrin cho biết.

Hà Thu(theo CNBC)