Giá vàng lên cao nhất một tháng

Trong phiên, có lúc giá lên tới 1.235 USD. Giá các hợp đồng giao tháng 2 cũng tăng 1,4% lên 1.232 USD một ounce.

Đến 8h sáng nay (giờ Hà Nội), giá vẫn giao dịch quanh 1.233 USD, tương đương 31,78 triệu đồng một lượng, chưa bao gồm thuế, phí. Giá trong nước đóng cửa hôm qua tại 35,17-35,27 triệu đồng một lượng.

Kim loại quý được hỗ trợ khi chứng khoán Mỹ và châu Âu đi xuống, sau khi giá dầu xuống thấp nhất từ tháng 4/2009 vì dự báo bi quan của Goldman Sachs. Trong khi đó, USD lại yếu đi so với rổ 6 tiền tệ lớn trên thế giới.“Sức tăng hôm nay chủ yếu dựa vào thị trường chứng khoán yếu và nhu cầu tìm tài sản thay thế. Bạn có thể thấy tiền đang đổ vào trái phiếu và kim loại quý”, David Meger – Trưởng bộ phận giao dịch kim loại tại High Ridge Futures cho biết.

Giá dầu cũng có xu hướng làm yếu vàng, do nó làm giảm nhu cầu mua kim loại quý để phòng trừ lạm phát do dầu. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán yếu đi do giá dầu liên tục lao dốc lại chỉ đẩy nhu cầu trú ẩn lên cao hơn.

“Thị trường đang có tâm lý chống rủi ro ngày một lớn. Quan điểm cho rằng lạm phát do dầu sẽ kéo vàng lên đang dần mất ảnh hưởng so với các yếu tố hỗ trợ khác, như nhu cầu vật chất tại châu Á đang cải thiện, hay nhà đầu tư ngày càng lạc quan”, Daniel Briesemann – nhà phân tích tại Commerzbank cho biết.

Mỗi thùng dầu Brent trên sàn ICE London hiện có giá 47,43 USD, giảm hơn 5% so với phiên trước. Trong khi đó, dầu WTI tại NYMEX còn 45,74 USD một thùng. 

Tuần trước, vàng đã có tuần tăng mạnh nhất nửa năm với 2,9%. Đây cũng là tuần tăng đầu tiên trong một tháng. Báo cáo việc làm Mỹ cho thấy thu nhập của nhân công đã giảm mạnh nhất 8 năm trong tháng 12, dù số việc làm được tạo thêm lên tới 252.000. Thông tin này, cùng biên bản phiên họp trước đó của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cho thấy cơ quan này sẽ thận trọng khi nâng lãi suất, đã hỗ trợ đáng kể thị trường vàng.

Trong khi đó, dự trữ tại SPDR Gold Trust – quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới đã tăng 0,42% lên 707,8 tấn cuối tuần trước. Thị trường vật chất cũng khởi sắc khi người Trung Quốc tăng mua vàng trước Tết Âm lịch.

Hà Thu

0913.756.339