Giá vàng giảm tuần đầu tiên sau một tháng

Giá này tương đương 31,71 triệu đồng một lượng (chưa thuế, phí, gia công). Thị trường trong nước hôm qua đóng cửa quanh 34,95-35,01 triệu đồng.

Trong bài phát biểu hôm qua, bà Yellen cho biết cơ quan này có thể tăng lãi suất năm nay nếu nền kinh tế Mỹ vẫn trên đà bật lên so với quý I, khi các thách thức trong và ngoài nước đã hạ nhiệt. Đồng đôla ban đầu tăng lên sau số liệu CPI tăng mạnh hơn dự báo trong tháng 4. Sau thông báo của FED, đà tăng của USD càng mạnh.

Việc này đã gây sức ép lên thị trường vàng. Giá giao ngay có lúc xuống sát 1.202 USD một ounce và tổng cộng đã giảm 1,6% tuần này. Giá vàng giao tháng 6 gần như không đổi, chỉ giảm 0,1 USD xuống 1.204 USD một ounce. Thị trường hôm qua được nhận xét khá yên ắng trước các kỳ nghỉ lễ tại Anh và Mỹ thứ Hai tới.

“Bà Yellen đã nói về cơ bản là không bị ảnh hưởng bởi các số liệu này và có thể tăng lãi suất năm nay. Với tôi, đó là tin tiêu cực với vàng. Tôi cho rằng họ sẽ đợi cho đến tháng 12, trừ phi chúng ta có hàng loạt thông tin tích cực”, Bill O’Neill – đồng sáng lập hãng đầu tư LOGIC Advisors nhận xét.

Đồng đôla hôm qua tăng 1% so với rổ tiền tệ lớn trên thế giới, nhờ thông tin chỉ số giá tiêu dùng Mỹ (CPI) tăng 0,1% tháng trước. Trong khi đó, CPI cơ bản (đã loại thực phẩm và năng lượng) tăng 0,3% – mạnh nhất từ đầu năm 2013.

Mục tiêu của FED là lạm phát 2%. Tuy nhiên, họ cũng cho biết giá tăng quá nhanh cũng không phải điều kiện tốt để nâng lãi suất.

Tâm lý của nhà đầu tư với thị trường cũng đang dần bi quan khi giá liên tục giảm từ sau khi đạt đỉnh 3 tháng tuần này. “Giá sẽ tiếp tục bị kéo về mốc 1.200 USD. Kim loại quý đã không thể bật ra quá 3% quanh mốc 1.200 USD từ giữa tháng 3 rồi”, MKS nhận xét.

Nhu cầu tại châu Á tuần này cũng chậm lại, do nhà đầu tư Trung Quốc đổ dồn vào chứng khoán. Nhu cầu tại Ấn Độ cũng yếu và khó tăng khi mùa cưới đang dần kết thúc.

Giá dầu hôm qua cũng giảm 2% do USD mạnh lên và nhà đầu tư chốt lời trước ngày nghỉ lễ tại Mỹ. Hiện mỗi thùng Brent có giá 65,37 USD, giảm 1,2% trong tuần. Ngược lại, dầu WTI cũng xuống 59,72 USD hôm qua, nhưng tính chung cả tuần lại tăng 3% và là tuần tăng thứ 10 liên tiếp.

Hà Thu

0913.756.339