Vụ nổ Thiên Tân đẩy giá quặng tăng vọt

Trung Quốc hiện là nước tiêu thụ quặng sắt lớn nhất thế giới. Các nhà máy thép nước này đã tăng mua nguyên liệu vì phải tăng sản xuất trước kế hoạch hạn chế cuối tháng 8. “Giá giao ngay đang nhích lên khi các nhà máy tăng mua nguyên liệu. Trong khi đó, dư cung có vẻ không trầm trọng như thị trường dự báo trước đây, sau khi nhiều công ty khai thác nhỏ, chi phí cao đóng cửa”, Xia Junyan – nhà phân tích tại Everbright Futures nhận xét.

Giá quặng sắt giao tháng 1/2016 trên Sàn Hàng hóa Đại Liên chốt tuần trước tại 385 NDT (60 USD) một tấn, giảm nhẹ so với 388,5 NDT hôm 13/8 – mốc cao nhất từ ngày 6/7. Tuần trước, giá quặng sắt đã tăng gần 4%.

Giá quặng sắt giao ngay cũng tăng tạm thời do nguồn cung bị gián đoạn sau 2 vụ nổ lớn ở cảng Thiên Tân (Trung Quốc) tuần trước. Đại gia khai mỏ – BHP Billiton cho biết hoạt động của họ tại cảng này đã bị ảnh hưởng.

Theo The Steel Index, giá quặng sắt giao ngay tại cảng Thiên Tân đã tăng 0,7% lên 56,2 USD một tấn hôm 13/8. Giá này đã lên đỉnh một tháng tại 56,4 USD tuần trước.

Trong khi đó, giá các hợp đồng tương lai trên sàn Thượng Hải lại giảm 0,2%. Các nhà máy thép nước này được dự báo sẽ giảm sản lượng trong dịp kỷ niệm kết thúc Chiến tranh Thế giới II vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 này.

Hà Thu (theo Reuters)

0913.756.339