Giá vàng chạm đáy một tháng

Quy ra tiền Việt, giá này tương đương 30,76 triệu đồng một lượng (chưa thuế, phí, gia công). Giá trong nước hôm qua đóng cửa tại 35-35,1 triệu đồng.

Trong phiên, có lúc giá xuống tới 1.177 USD một ounce. Đây cũng là phiên giảm mạnh nhất từ đầu tháng 3. Giá vàng giao tháng 6 cũng mất 19,3 USD xuống 1.175 USD một ounce.

Tổng cộng tuần này, giá giao ngay mất 2,2% – mạnh nhất 7 tuần qua. Chứng khoán thế giới đã lập đỉnh hôm qua, do hoạt động kinh doanh của các công ty khởi sắc.

“Việc này đã kéo dòng tiền đầu tư ra khỏi vàng”, Bill O’Neill – đồng sáng lập hãng đầu tư LOGIC Advisors nhận xét. Ông cho rằng dòng vốn cũng đang đổ về chứng khoán châu Âu và cả Nhật Bản.

Kim loại quý đã bỏ qua thông tin USD yếu đi khi đồng tiền này xuống đáy 3 tuần so với rổ tiền tệ lớn trên thế giới. Nguyên nhân là số đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền cho thấy các doanh nghiệp đang giảm chi. Điều này đồng nghĩa với nền kinh tế chưa đủ mạnh để Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất.

Mọi sự chú ý đang dồn vào phiên họp tuần tới của FED, nhằm tìm thêm manh mối về thời điểm cơ quan này nâng lãi suất. Việc này sẽ gây áp lực lên vàng và khiến USD mạnh lên.

Tuần này, số liệu việc làm, sản xuất và nhà ở yếu kém đã khiến USD giảm giá, đồng thời làm tăng lo ngại liệu FED có thể nâng lãi suất vào tháng 6 hoặc tháng 9 hay không. “Tất cả số liệu về Mỹ cho đến phiên họp sắp tới sẽ được theo dõi sát sao”, Thorsten Proettel – nhà phân tích tại LBBW nhận xét.

Trên thị trường dầu thô, giá dầu Mỹ hôm qua đi xuống do nhà đầu tư tập trung vào các dấu hiệu dư cung. Dầu WTI tại sàn NYMEX chốt phiên tại 57,15 USD một thùng. Trong khi đó, dầu Brent trên sàn ICE London hiện có giá 65,28 USD.

Hà Thu