EVN xin lỗi vì sự cố xỉ than tại Bình Thuận

Tình trạng ô nhiễm tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã diễn ra suốt thời gian dài, và cao điểm vào giữa tháng 4 vừa qua, khiến người người dân xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) bất bình. 

Lý giải về tình trạng này, EVN cho biết ngoài yếu tố khách quan là thời tiết khô hạn kéo dài, thì cơ sở hạ tầng phục vụ công tác xử lý tro thải của nhà máy vẫn chưa hoàn thiện đồng bộ cũng là nguyên nhân chủ quan gây ra sự cố. Do đó, sau khi sự việc xảy ra, các biện pháp xử lý phát tán bụi ra môi trường đã được tập đoàn tiến hành khẩn trương, hạn chế tình trạng phát tán bụi khu vực dân cư xung quan nhà máy.

Đến nay, 150.000 m2 bãi thải xỉ đã được san gạt, phun nước, che phủ bạt ngăn gió cuốn tro xỉ bay lên. Đường tạm bằng đá cấp phối song song với đường vận hành đi qua hầm chui quốc lộ để vận chuyển nước tưới đang gấp rút thi công, dự kiến hoàn thành trước 15/5. Theo EVN, các công việc được giám sát thường xuyên của nhân dân địa phương.

bai-tro-EVN-copy-2507-1429948202.jpg

EVN cáo lỗi và cam kết sẽ xử lý triệt để sự cố tro xỉ của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2.

Về các giải pháp lâu dài, tập đoàn cho biết đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thi công, mở rộng cầu nhiệt điện trên Quốc lộ 1A và đường vận chuyển tro xỉ riêng của nhà máy trước 31/5. “Tình trạng phát tán tro, bụi, xỉ ra môi trường của nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 là sự việc rất đáng tiếc. EVN chân thành cáo lỗi với chính quyền, nhân dân khu vực bị ảnh hưởng và nghiêm túc rút kinh nghiệm”, văn bản viết.

Đầu tuần này, tại cuộc họp bàn về các giải pháp xử lý sự cố nói trên, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu EVN cần phải xử lý lâu dài, tính căn cơ. Trong nhiều giải pháp, đại diện Chính phủ gợi ý tận dụng tro xỉ phát sinh trong quá trình phát điện để sản xuất vật liệu xây dựng như xi măng, gạch không nung, bê tông đầm lăn.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 nằm trong Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, có tổng diện tích 397ha, gồm 2 tổ máy, tổng công suất lắp đặt 1.244 MW (2×622 MW). Đây là một trong những dự án cấp bách cấp điện cho miền Nam từ năm 2015. Tổ máy số 1 được nghiệm thu đầu năm nay và đang được vận hành thử nghiệm.

Trước đó, giữa tháng 4, hàng trăm hộ dân xã Vĩnh Tân đã mang bàn ghế, đất đá chắn ngang quốc lộ 1A qua địa bàn để phản đối tình trạng nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 gây bão xỉ nghiêm trọng.

Thành Tâm