Edward Thái khao khát đưa startup Việt ra thế giới

Edward Thái – đối tác đầu tư của 500 Startups (quỹ đầu tư mạo hiểm có nhiều hoạt động nhất thế giới đặt trụ sở tại Silicon Valley, Mỹ) chia sẻ về suy nghĩ của mình khi từ chối những cơ hội hấp dẫn tại Mỹ để về Việt Nam xây dựng sự nghiệp.

polyad

Edward Thái.

– Lý do gì khiến anh quyết định trở về Việt Nam?

Mỗi lần ba mẹ kể về kỷ niệm ở Sài Gòn và miền Tây là tôi lại nghe say sưa. Đến năm 16 tuổi, tôi được về thăm quê lần đầu tiên và thấy Việt Nam còn tươi đẹp hơn những gì mình tưởng tượng. Nhưng tôi cũng nhận ra giới trẻ lúc ấy lại thiệt thòi đủ đường so với nơi tôi được sinh ra và lớn lên, cả về việc học lẫn theo đuổi đam mê. Từ đó, tôi đã nung nấu ý định về Việt Nam lập nghiệp, để giúp đỡ bà con, giúp đỡ bạn bè mình tiếp cận với những cơ hội lớn hơn.

Nhiều người nghĩ tôi dại dột khi từ bỏ một công việc tốt, chấp nhận rời xa gia đình, và để lại đằng sau những cơ hội quý giá mà Harvard và Yale đã mang lại khi về Việt Nam. Nhưng tôi chỉ nghĩ đơn giản là mình đang thực hiện một kế hoạch đã định ra từ nhiều năm trước.

Đối với tôi, những kinh nghiệm đó đã xây dựng cho bản thân một nền tảng tốt để làm nhiều thứ to lớn hơn, nhưng làm gì là do chính mình lựa chọn.

– Khi bắt đầu về lập nghiệp tại Việt Nam, anh phải đối mặt với những rào cản nào?

Khó khăn đầu tiên đối với tôi rõ ràng là ngôn ngữ. Tôi có thể hiểu Tiếng Việt ở mức gọi là tạm nhưng vẫn không nói thông thạo. Còn khó khăn lớn nhất, tôi nghĩ đó là sự khác biệt của môi trường kinh doanh tại đây. Nhưng may mắn sau hơn 3 năm sống tại đây, tôi đã học hỏi được từ bạn bè và đồng nghiệp và hiểu hơn về môi trường làm việc tại Việt Nam.

polyad

– Trở thành đối tác của quỹ khởi nghiệp 500 Startups và ghi tên mình vào danh sách “30 under 30” của Forbes Việt Nam đã giúp anh hiện thực hóa giấc mơ của mình thế nào?

– Được là một phần của danh sách “30 Under 30” của Forbes Việt Nam và trở thành đối tác đầu tư của một quỹ đầu tư tầm cỡ thế giới như 500 Startups tại Việt Nam là một cơ hội tuyệt vời giúp tôi cải thiện khả năng của mình để mang tài nguyên tài chính và chất xám đến Việt Nam.Đây chính là những viên gạch giúp tôi xây dựng giấc mơ của mình, nhưng tôi còn rất nhiều viên gạch phải lắp nên nữa.

Các công ty khởi nghiệp cần một môi trường để giúp họ bộc lộ hết tiềm năng của mình với sự tin cậy và hợp tác, kết nối đến các nhà đầu tư tiềm năng, chính sách rõ ràng và đơn giản… Vì vậy vẫn còn rất nhiều mục tiêu phải thực hiện trong tương lai như nâng cao nhận thức của các nhà đầu tư nước ngoài đối với các tài năng tại Việt Nam và hỗ trợ các doanh nhân trẻ cải thiện sản phẩm và thu hút đầu tư.

Mục tiêu của tôi là đóng góp phần của mình trong việc phát triển một hệ sinh thái khởi nghiệp đủ mạnh để hỗ trợ những tài năng và niềm đam mê của các startups Việt Nam.

– Điều gì đã giúp anh vượt qua những giai đoạn khó khăn?

– Tôi nghĩ tôi khá may mắn vì có được sự hỗ trợ của cả gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. Một phần cũng nằm ở việc tôi luôn muốn bản thân cần phải học và tìm tòi thêm nữa để có được nhiều trải nghiệm khác nhau. Những đồng nghiệp tại 500 Startups và các tổ chức nơi tôi có cơ hội làm việc trước đây đã giúp tôi hiểu môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Trong khi đó, các ứng dụng công nghệ như máy tính bảng, điện thoại, laptop… lại giúp tôi xử lý khối lượng công việc khổng lồ mỗi ngày. Các công ty khởi nghiệp mà tôi đang đầu tư đều liên quan ít nhiều đến công nghệ, do đó việc tìm hiểu và tận dụng các thiết bị công nghệ đối với tôi là yêu cầu tất yếu.

polyad

Máy tính bảng Samsung Galaxy Tab S2 giúp Edward Thái giải quyết công việc nhanh và hiệu quả.

Đơn cử những lúc phải di chuyển liên tục thì tôi hay dùng chiếc máy tính bảng Samsung Galaxy Tab S2 tích hợp bàn phím trong ốp lưng cho phép dễ dàng xử lý công việc ngay trên máy bay khi đi công tác. Thay vì chuẩn bị lỉnh kỉnh laptop, máy chiếu… cho các cuộc họp, tôi thích sự tiện lợi của việc kết nối Galaxy Tab S2 với màn hình TV bằng công nghệ Bluetooth. Để duy trì liên lạc với gia đình, bạn bè mà vẫn sắp xếp ổn thỏa công việc, tôi thường tranh thủ vừa trò chuyện trực tuyến và đọc bảng biểu, báo cáo trên ứng dụng Microsoft Office tích hợp bằng chính chiếc máy tính bảng này.

–  Theo anh, những người muốn bắt đầu dự án kinh doanh nhưng chưa có ý tưởng cần phải bắt đầu từ đâu?

– Đừng bao giờ quên việc thiết lập một doanh nghiệp mới hoàn toàn có thể mất rất nhiều thời gian và chứa đựng rất nhiều rủi ro. Nó có thể là một con đường cô đơn và đáng sợ. Do đó, trước khi bắt đầu, hãy hiểu đam mê của chính mình và điều gì truyền cảm hứng cho bạn nhất. Vì thế nếu bạn không làm một điều mà bạn yêu thích, sẽ quá dễ dàng để bỏ cuộc.

 Minh Trí